Meglitinides: Nhóm thuốc trị đái tháo đường tuýp 2 đường uống

Related Articles

Bạn nên uống thuốc thuộc nhóm meglitinides trước bữa ăn khoảng 15 phút và thường dùng 3 lần/ngày, trước mỗi bữa ăn. Nếu bỏ một bữa trong ngày thì bạn không nên uống thuốc trong thời gian đó.

Vì thời gian dùng thuốc phụ thuộc vào bữa ăn nên bạn có thể xây dựng một chế độ ăn linh hoạt, không cố định giờ cụ thể. Bạn chỉ cần nhớ uống thuốc trước khi ăn.

Nên theo dõi đường huyết sau ăn trong thời gian đầu điều trị với meglitinides để đánh giá hiệu quả. Bác sĩ cũng đánh giá việc kiểm soát đường huyết thời gian dài bằng xét nghiệm HbA1C, được đo sau mỗi 3–6 tháng.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc meglitinides?

Tác dụng phụ phổ biến

Hạ đường huyết là tác dụng phụ phổ biến nhất của nhóm thuốc này. Các triệu chứng xảy ra khi đường huyết hạ thấp gồm đổ mồ hôi, chóng mặt, có thể bị nhầm lẫn, không tỉnh táo.

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Meglitinides có tác dụng nhanh, tức là nguy cơ gây hạ đường huyết thấp hơn so với các thuốc khác. Tuy nhiên, nếu bạn uống thuốc khi không ăn gì có thể khiến lượng đường trong máu hạ thấp nghiêm trọng. Khi đó, hãy bổ sung đường (dưới bất kỳ dạng nào) ngay chẳng hạn như nước trái cây.

Nếu có dấu hiệu hôn mê do đái tháo đường, như nhầm lẫn, mất ý thức, bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc meglitinides, bạn nên lưu ý những gì?

Mặc dù các thuốc meglitinides giúp kích thích sản xuất insulin nhưng vẫn là do tuyến tụy tiết ra. Chúng không có tác động trực tiếp để làm giảm lượng đường trong máu. Do đó, nhóm thuốc này không thể thay thế cho insulin và không phù hợp cho người bệnh đái tháo đường tuýp 1.

Việc sử dụng meglitinides phải luôn được thực hiện cùng với việc thay đổi chế độ ăn uống, thay đổi lối sống, tăng cường luyện tập thể dục để kiểm soát đường huyết.

Người bệnh đái tháo đường tuýp 1 hoặc bị dị ứng với meglitinides không nên sử dụng các thuốc trong nhóm này. Người bệnh đang bị nhiễm trùng, chấn thương hoặc vừa làm phẫu thuật có thể cần ngưng sử dụng tạm thời các thuốc meglitinides. Những người mắc bệnh thận cũng cần cân nhắc vì thuốc có khả năng làm tăng nguy cơ hạ đường huyết khi dùng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất