Giúp mẹ bầu hiểu rõ tình trạng sưng hạch bạch huyết khi mang thai

Related Articles

Hạch bạch huyết hay còn gọi là hạch lympho là một phần của hệ bạch huyết. Về hình thái, hạch bạch huyết trông giống hạt đậu, hình bầu dục nằm rải rác khắp cơ thể và được nối với nhau bởi hệ mạch. Hạch bạch huyết được xem là thành phần quan trọng nhất của hệ thống miễn dịch ở người. Bởi lẽ, chúng chứa các tế bào miễn dịch đảm nhiệm vai trò lọc hoặc bẫy các thành phần “lạ” xâm nhập vào cơ thể.

Bên cạnh đó, hạch cũng có ý nghĩa trong việc giúp chẩn đoán một số bệnh, từ viêm họng nhẹ cho đến ung thư. Tình trạng sưng hạch bạch huyết là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang gặp vấn đề. Theo đó, tình trạng này hoàn toàn có thể xảy ra trong thai kỳ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần nắm rõ những thông tin cần thiết sau đây.

Sưng hạch bạch huyết khi mang thai và cách nhận biết

Như đã đề cập, sự thay đổi về cả nội tiết lẫn thể chất trong thời gian bầu bí khiến bạn dễ gặp phải các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Khi đó, hạch bạch huyết sẽ phát huy vai trò là rào chắn bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại. Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ, hạch bạch huyết có thể bị sưng hoặc viêm tùy vào mức độ nghiêm trọng.

Về cơ bản, hạch lympho thường tập trung chủ yếu ở cổ, sau tai, dưới cằm, nách, bẹn… nên khi hạch bị sưng, bạn có thể quan sát dễ dàng chúng tại những vị trí này. Biểu hiện sưng hạch cũng ngầm báo hiệu rằng cơ thể bạn đang phản ứng lại với những phần tử ngoại lai. Nổi hạch bạch huyết là tình trạng khá phổ biến nhưng nếu mẹ bầu nhận thấy vấn đề này kéo dài hơn một hoặc hai tuần thì nên đến bệnh viện để được thăm khám nhằm có hướng giải quyết kịp thời.

Điểm mặt những nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết khi mang thai

Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết khi mang thai

Hạch bị sưng khi chạm vào có thể cảm thấy đau, khó chịu, một số trường hợp còn có triệu chứng sốt, sụt cân. Tuy nhiên, đây là một dấu hiệu tốt cho thấy hệ miễn dịch của bạn vẫn đang hoạt động tốt.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến chứng sưng hạch bạch huyết. Các nguyên nhân có thể là do nhiễm trùng (bệnh sởi, cảm lạnh do virus…), nhiễm khuẩn (viêm họng, bệnh lao…), nhiễm nấm hoặc ký sinh trùng hoặc đơn giản chỉ là do dị ứng với một loại thuốc bất kỳ.

Ở bà bầu hoặc mẹ sau sinh, tình trạng này đôi khi bắt nguồn từ quá trình sản xuất sữa khiến hạch nổi ở vùng dưới cánh tay hoặc xuất hiện ở cổ do viêm đường hô hấp trên trong thai kỳ. Nhiều bà mẹ tương lai cũng bị nổi hạch sau khi tiêu thụ các loại thực phẩm chưa chế biến kỹ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất