Phòng tránh bị lây nhiễm Covid-19 khi mua hàng online | Hello Bacsi

Related Articles

Giữa đại dịch Covid-19, bạn nên chọn giải pháp mua hàng online để tránh ra đường, nhất là đi đến những nơi công cộng, đông người. Mặc dù vậy, bạn cũng có thể cảm thấy không an tâm liệu món hàng mình mua có bị nhiễm coronavirus hay không. Bạn nên làm gì để có thể phòng ngừa virus khi mua sắm online đây?

Dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên thế giới và gây ra nhiều biến chứng phức tạp, trong đó có cả Việt Nam khiến cho mọi người phải chọn giải pháp cách ly trong nhà để “phòng thủ”. Vì dịch bệnh quá nguy hiểm, Bộ Y Tế cũng khuyến cáo người dân chỉ nên ở trong nhà và nên ưu tiên giải pháp mua hàng trực tuyến.

Đây cũng chính là thời điểm mà xu hướng mua hàng online “lên ngôi” bởi bạn chỉ cần ngồi ở nhà mà cũng có những vật dụng cần thiết để sử dụng, vừa tiện lợi vừa giúp hạn chế ra ngoài để phòng ngừa Covid-19. Tuy nhiên, SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19 có thể sống trên các kiện hàng online do người bị nhiễm bệnh trong quá trình gói hàng hay giao hàng để lại.

Bạn hãy cùng tìm hiểu thời gian coronavirus sống trên các mặt hàng online và các cách phòng ngừa virus corona chủng mới để bạn bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn trong mùa dịch nhé.

Virus có thể sống trên các bề mặt gói hàng online

mua sắm online mùa dịch Covid-19

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3-2020 trên Tạp chí Y học New England cho thấy virus gây ra Covid-19 có thể sống tới 24 giờ trên bề mặt carton và tối đa 3 ngày trên bề mặt nhựa và thép không rỉ.

Nghiên cứu này không phải để chứng minh một người sẽ bị nhiễm bệnh nếu hít phải virus corona trong không khí hoặc chạm vào bề mặt nhiễm virus. Nghiên cứu muốn nhấn mạnh virus có thể sống sót trong một thời gian dài trên một số điều kiện nhất định.

Giáo sư Joseph Allen (chuyên gia dịch tễ tại Trường Y tế công cộng, Đại học Harvard, Mỹ) cho biết khả năng lây nhiễm virus trên các kiện hàng là thấp và vòng đời của virus cũng sẽ bị giảm đi nhanh theo thời gian. Do đó, nếu 1 người gói hàng hoặc vận chuyển hàng cho bạn mà bị nhiễm bệnh Covid-19 thì khả năng lây nhiễm của virus trên gói hàng cũng là rất thấp.

Bạn cũng không nhất thiết phải tránh mua hàng online từ một công ty hoặc người bán ở những khu vực bị virus tấn công mạnh như Ý hay Trung Quốc. Nguyên nhân là bởi thời gian vận chuyển dài sẽ làm cho virus khó sót lại trên đơn hàng giao cho bạn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cũng cho biết thêm không có bằng chứng nào cho thấy khả năng lây nhiễm virus corona thông qua hàng hóa nhập khẩu.

Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là bạn không thể bị lây bệnh khi mua hàng online. Trong trường hợp xấu nhất, người vận chuyển hắt hơi trực tiếp vào kiện hàng rồi trao lại cho bạn thì bạn cũng có khả năng cao bị nhiễm bệnh.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất