Không khí bị ô nhiễm: Thủ phạm gây viêm mũi dị ứng? • Hello Bacsi

Related Articles

1. Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng là do sự phản ứng của hệ thống miễn dịch được kích hoạt khi bạn tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, phấn cây cỏ theo mùa, nấm mốc, mạt bụi hoặc không khí bị ô nhiễm.

Tỷ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng đã được thống kê là khoảng 10 – 30% đối với người trưởng thành ở Hoa Kỳ và châu Âu [5]. Trong thực tế, con số này có thể cao hơn vì chưa bao gồm những người không được chẩn đoán hoặc tự mua thuốc không kê đơn để điều trị tại nhà.

2. Không khí ô nhiễm ảnh hưởng như thế nào đến viêm mũi dị ứng?

Sự ảnh hưởng của không khí bị ô nhiễm (ngoài trời và trong nhà) đối với bệnh viêm mũi dị ứng đã được công nhận qua một vài nghiên cứu gần đây [6].

Các triệu chứng viêm mũi dị ứng bùng phát trong điều kiện không khí bị ô nhiễm có thể là do người bệnh tiếp xúc với bụi mịn (PM10 và PM2.5) và các hợp chất gây ô nhiễm không khí như NO2, NO, CO2, CO, hạt khí thải diesel (DEP)… [5]. Trong đó, hạt khí thải diesel (DEP) từ các phương tiện giao thông là yếu tố đáng được quan tâm nhất.

DEP là hạt vô cùng nhỏ, có khả năng xâm nhập sâu vào phổi, tạo ra kháng thể Immunoglobulin E (IgE) và stress oxy hóa trong đường hô hấp. Điều này có nghĩa là hạt khí thải diesel có thể khiến đường thở trở nên nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với những chất gây dị ứng khác. Từ đó khiến các triệu chứng viêm mũi như hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi… trở nên trầm trọng hơn [6].

Qua một vài nghiên cứu có thể cho thấy rằng rằng tình trạng ô nhiễm không khí là yếu tố làm gia tăng tỷ lệ người mắc viêm mũi dị ứng hiện nay.

3. Viêm mũi dị ứng ảnh hưởng đến cá nhân và cộng đồng

Viêm mũi dị ứng không phải là nguyên nhân gây tử vong nhưng các triệu chứng của bệnh như hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, đau đầu… sẽ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu khi hít thở, sinh hoạt. Từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ở góc nhìn rộng hơn, viêm mũi dị ứng còn tạo ra gánh nặng kinh tế và xã hội từ việc ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điển hình là căn bệnh này có liên quan mật thiết với bệnh hen suyễn, một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn ở nhiều quốc gia. Điều đáng quan tâm ở đây là nếu người bệnh không điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả thì cũng sẽ không thể kiểm soát tốt được bệnh hen suyễn [1].

III. Bí quyết giúp bạn kiểm soát viêm mũi dị ứng trước tình trạng không khí bị ô nhiễm

không khí bị ô nhiễm

Tình trạng không khí bị ô nhiễm có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát viêm mũi dị ứng. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua những lời khuyên hữu ích sau đây:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất