Bị táo bón nên kiêng ăn gì để nhanh khỏi và không tái phát? • Hello Bacsi

Related Articles

Táo bón là bệnh lý về đường tiêu hóa khá phổ biến, có thể gặp ở mọi đối tượng. Người bị táo bón sẽ đi ngoài phân khô, cứng hoặc muốn đi tiêu mà không đi được nên phải rặn mạnh. Ngoài ra, thời gian đi tiêu cũng lâu hơn và nhiều ngày mới đi một lần (ít hơn 3 lần một tuần).

Táo bón có thể gây ra nhiều khó chịu, nếu để lâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Có nhiều cách để điều trị táo bón nhưng dù điều trị thế nào thì việc duy trì chế độ ăn lành mạnh cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần giúp bệnh nhanh khỏi và không tái phát. Thế nhưng, ngoài việc ăn các thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau củ, uống nhiều nước thì bạn cũng nên kiêng một số món sau:

1. Bị táo bón nên kiêng ăn gì? Bất cứ thứ gì có liên quan đến bột mì trắng

Bị táo bón nên kiêng ăn gì

Việc tiêu thụ những thực phẩm chế biến từ bột mì trắng có thể khiến các triệu chứng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là do bột mì trắng không chứa chất xơ – một dưỡng chất có lợi cho đường ruột. Lượng chất xơ trong lúa mì tập trung chủ yếu ở phần cám và mầm, tuy nhiên, trong quá trình chế biến, những phần này đã bị loại bỏ. Ngoài ra, những thực phẩm này còn có thể chứa nhiều tinh bột, dễ gây đầy bụng. Các loại bánh làm từ bột mì trắng phổ biến là:

  • Bánh mì hoặc bánh mì sandwich trắng
  • Bánh hamburger
  • Bánh mì tròn
  • Bánh ngọt
  • Bánh quy…

2. Cơm trắng – Câu trả lời bất ngờ cho câu hỏi bị táo bón nên kiêng ăn gì?

bị táo bón nên kiêng gì

Cơm, đặc biệt là cơm trắng, là món ăn chính không thể thiếu trong bữa ăn gia đình Việt. Tuy nhiên, đây cũng không phải là thực phẩm tốt cho người bị táo bón.

Cũng giống như bột mì tinh chế, trong quá trình chế biến, gạo trắng đã bị loại bỏ hết phần vỏ và cám. Điều này đã lấy đi một lượng lớn chất xơ và chất dinh dưỡng của thực phẩm này.

Vì vậy, hầu hết các chuyên gia sức khỏe đều khuyên người bị táo bón nên thay gạo trắng bằng gạo lứt. Bởi gạo lứt sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn trong mỗi khẩu phần ăn so với gạo trắng.

3. Các loại thịt chế biến sẵn

bị táo bón nên kiêng ăn gì

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất