Khám chấn thương sọ não và những điều có thể bạn chưa biết

Related Articles

Nếu không được thăm khám và điều trị sớm thì tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có thể xấu đi nhanh chóng. Vậy, khám chấn thương sọ não được tiến hành như thế nào? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những ai cần được khám chấn thương sọ não?

Bất kỳ ai phải chịu những chấn thương đáng kể tác động mạnh đến vùng đầu, não, cấu trúc xương sọ và cột sống, đều cần được khám chấn thương sọ não nhằm đánh giá bản chất, mức độ của chấn thương và tiến hành điều trị kịp thời.

Chấn thương sọ não thường là trường hợp khẩn cấp cần được cấp cứu kịp thời tại bệnh viện. Tuy nhiên, một vài trường hợp triệu chứng chấn thương sọ não không biểu hiện ngay lập tức nhưng lại âm thầm gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong tại nhà. Vì vậy, khi phải chịu chấn thương nghiêm trọng ở vùng đầu, hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời.

Khám chấn thương sọ não thông qua những xét nghiệm nào?

1. Khám chấn thương sọ não dựa trên thang điểm hôn mê Glasgow

Đây là bước đầu tiên để chẩn đoán chấn thương sọ não và đánh giá mức độ nghiêm trọng của tổn thương. Bác sĩ sẽ tiến hành khám vùng đầu và đánh giá khả năng nói, chức năng vận động cơ, chuyển động của mắt theo thang điểm hôn mê Glasgow.

khám chấn thương sọ não dựa theo thang điểm hôn mê

Cụ thể như sau:

Thang điểm Glaslow khám chấn thương sọ não

Bác sĩ sẽ đánh giá phản ứng của bệnh nhân chấn thương sọ não thông qua các hạng mục này và tính tổng điểm. Nếu điểm từ 13 – 15 thì mức độ chấn thương nhẹ, đạt từ 9 – 12 cho thấy mức độ tổn thương trung bình và từ 8 điểm trở xuống cho thấy là trường hợp chấn thương sọ não nặng. Điểm số càng cao tức là mức độ thương tích ít nghiêm trọng hơn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất