Hỏi đáp Bác sĩ: Bé sinh ra từ phương pháp thụ tinh nhân tạo có phải con mình không? • Hello Bacsi

Related Articles

(Thành Luân – 1989)

Bác sĩ trả lời

Với câu hỏi bé sinh ra từ phương pháp thụ tinh nhân tạo có phải con mình không của độc giả Thành Luân, bác sĩ Tạ Trung Kiên, hiện đang hợp tác chuyên môn tại Bệnh viện Phụ sản Âu Cơ Đồng Nai trả lời cụ thể như sau:

Trước khi trả lời câu hỏi bé sinh ra bằng cách thụ tinh nhân tạo có phải con mình không, bác sĩ cần giúp bạn phân biệt thế nào là thụ tinh nhân tạo.

Hiện tại có 2 thuật ngữ dễ khiến nhiều người nhầm lẫn chúng là một: thụ tinh nhân tạo (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Đây là 2 phương pháp y tế hoàn toàn khác nhau:

Thụ tinh nhân tạo (IUI – viết tắt của intrauterine insemination) là thụ tinh bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Phương pháp này được tiến hành bằng cách chọn lọc tinh trùng khỏe nhất của người chồng để bơm vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng. Kết quả là cho tinh trùng bơi vào ống dẫn trứng và thụ tinh với trứng của người vợ, từ đó dẫn đến thụ thai như bình thường.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là biện pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn bằng cách cho trứng và tinh trùng kết hợp ở ngoài cơ thể. Phôi thai được tạo thành sau khi trứng và tinh trùng kết hợp thành công sẽ được chuyển lại vào buồng tử cung trong cơ thể người phụ nữ. Phôi sau đó làm tổ, phát triển thành thai nhi như trong các trường hợp thụ thai tự nhiên.

Quy trình thụ tinh nhân tạo diễn ra như sau:

Ngày 2 hoặc ngày 3 của vòng kinh, người vợ được dùng thuốc kích thích buồng trứng. Ngày 6 – 7 vòng kinh, người vợ tới siêu âm để đánh giá tình trạng đáp ứng của buồng trứng, qua đó bác sĩ điều chỉnh thuốc và hẹn ngày siêu âm tiếp theo.

Khoảng ngày 9 – 10, nếu có nang noãn đã “chín”, người vợ được tiêm thuốc rụng trứng. Sau đó 36-40h, việc bơm tinh trùng được tiến hành. Lúc này, người chồng tới bệnh viện lấy tinh dịch để lọc rửa, chọn tinh trùng di động tốt để bơm vào tử cung người vợ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất