HMO là gì? 6 lợi ích đối với trẻ sơ sinh của chất đặc biệt chỉ có ở sữa mẹ

Related Articles

Hãy tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết được HMO là gì, vai trò của HMO đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cũng như cách bổ sung HMO cho trẻ.

HMO là gì?

HMO (Human Milk Oligosaccharide) là một nhóm đa dạng về cấu trúc và sinh học của các loại đường phức hợp khó tiêu hóa có sẵn trong sữa mẹ. Thành phần sinh học thể rắn này là một dưỡng chất phong phú thứ ba trong sữa mẹ, chỉ sau lactose và chất béo.

Nghiên cứu cho thấy, HMO được tìm thấy duy nhất trong sữa mẹ, không có trong sữa bò hay sữa của các loài động vật có vú khác. Sữa mẹ chứa 3 loại HMO chính:

  • HMO trung tính: chiếm 35-50% tổng lượng HMO, như 2′-Fucosyllactose HMO (2′-FL HMO)
  • HMO chứa N trung tính: chiếm 42-55% tổng lượng HMO trong sữa mẹ
  • HMO axit: chiếm 12-14% tổng lượng HMO.

Nồng độ HMO cao nhất xuất hiện trong sữa non và lên tới 20 – 23g/lít. Khi sữa non chuyển đổi thành sữa trưởng thành, lượng HMO giảm xuống còn 12 – 14g/lít. Ngoài ra, sữa của những người mẹ sinh con non sẽ có nồng độ HMO cao hơn sữa của mẹ sinh con đủ tháng. Mỗi người mẹ có thể tổng hợp các HMO khác nhau dựa trên nền tảng di truyền.

Có khoảng 15 cấu trúc của HMO đã được xác định và có hơn 100 loại HMO khác nhau đã được tìm thấy. Trong đó, 2’-fl HMO là loại HMO dồi dào nhất trong sữa của hầu hết các bà mẹ.

Tuy không có giá trị về mặt dinh dưỡng nhưng HMO có vai trò trực tiếp kích thích hệ thống miễn dịch bằng cách thúc đẩy lợi khuẩn trong đường ruột và ngăn chặn các tác nhân gây bệnh. Những lợi ích độc đáo của HMO đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được thảo luận kỹ hơn trong phần dưới đây.

6 lợi ích của HMO đối với trẻ em

lợi ích của HMO là gì

Sau khi đã biết được HMO là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vai trò của chất này đối với trẻ em. Vậy, tác dụng của HMO là gì? Dưới đây là 6 lợi ích phổ biến của HMO mà các nhà khoa học đã nghiên cứu được:

1. Lợi ích của HMO là gì? Bảo vệ chống lại nhiễm trùng

Nghiên cứu cho thấy, việc cho con bú sẽ bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại các bệnh nhiễm trùng. Cụ thể, việc để trẻ bú mẹ hoàn toàn đến 4 tháng tuổi, sau đó bú mẹ một phần, sẽ giảm nguy cơ trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp và đường tiêu hóa. Nếu trẻ sơ sinh không được bú sữa mẹ hoàn toàn từ 6 – 8 tuần tuổi, nguy cơ nhập viện sớm liên quan đến một loạt các bệnh nhiễm trùng sẽ cao hơn.

HMO có tác dụng bảo vệ chống nhiễm trùng cho trẻ em là vì sữa mẹ có cơ chế cung cấp các kháng thể mẹ đặc hiệu đối với mầm bệnh. Các globulin miễn dịch trong sữa mẹ có một phạm vi rộng đặc hiệu với mầm bệnh, phản ánh trạng thái kháng nguyên của người mẹ. Điều này sẽ giúp trẻ sơ sinh có được sự bảo vệ cụ thể trước mầm bệnh trong những tháng đầu đời khi sự phát triển tế bào B của bé chưa hoàn thiện. Hơn nữa, nồng độ IgA, IgG và IgM cao trong sữa mẹ cũng giúp các bé chống lại mầm bệnh.

Bên cạnh đó, HMO cũng có khả năng kích thích sự đa dạng của hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến sự phát triển của phản ứng trao đổi chất cân bằng. Nhờ đó, HMO góp phần vào sự phát triển của niêm mạc, thúc đẩy hệ thống miễn dịch của các bé.

Ngoài ra, các oligosaccharide tiền sinh học cụ thể, như galacto – chuỗi ngắn và fructo -oligosaccharides chuỗi dài đã được chứng minh làm giảm sự phát triển của bệnh chàm và bệnh dị ứng, cũng như giảm tác động của nhiễm trùng ở trẻ em.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất