Hiệu quả của vaccine với Omicron – Tiêm mũi 3 có thể chống lại Omicron?

Related Articles

Ảnh tác giảbadge

Tính đến thời điểm này, biến thể Omicron của virus Corona chủng mới đang lây lan trên toàn cầu và buộc các quốc gia gấp rút tiêm mũi 3 cho người dân để chống lại sự tấn công biến thể mới này. Ở Việt Nam, biến thể Omicron cũng đã xuất hiện trong cộng đồng những ngày vừa qua và cảnh báo chúng ta không nên chủ quan với dịch bệnh. Trước tình hình này, nhiều người dân lo lắng rằng tiêm đủ 2 liều có được bảo vệ tốt không? Hiệu quả của vaccine với Omicron có bị thay đổi hay không?

Hiện nay, các dữ liệu nghiên cứu về biến thể Omicron vẫn chỉ mang tính sơ bộ. Việc nghiên cứu về biến thể mới vẫn cần thêm thời gian. Để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo ngay những thông tin được tổng hợp trong bài viết sau của Hello Bacsi.

Đánh giá sơ bộ về hiệu quả của vaccine với biến thể Omicron – Tiêm mũi 3 có thể có hiệu quả chống lại biến thể Omicron?

Đối với biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng trên toàn cầu, các nhà nghiên cứu vẫn đang “chạy đua” để tìm hiểu cách thức vaccine chống lại biến thể mới này. Những dữ liệu đầu tiên cho thấy các loại vaccine hiện tại vẫn có thể bảo vệ chúng ta chống lại Omicron. Thế nhưng, điều đáng lo là dường như việc trung hòa các kháng thể chống lại biến thể này ở những người đã tiêm 2 mũi vaccine mRNA đang có sự suy giảm đáng kể.

Vậy giải pháp tiếp theo là gì? Thực chất, các nghiên cứu sơ bộ được tiến hành trong phòng thí nghiệm lẫn thực tế vẫn có điểm “khởi sắc” khi cho thấy việc tiêm mũi 3 có thể giúp bạn được bảo vệ tốt hơn trước sự lây nhiễm của Omicron. Có thể nói, mặc dù các nghiên cứu về mức độ gây bệnh nghiêm trọng của Omicron vẫn chưa được kết luận chính xác nhưng bạn có thể yên tâm rằng việc tiêm vaccine, đặc biệt là tiêm bổ sung hoặc tiêm nhắc lại mũi 3 vẫn là biện pháp tốt nhất để tránh nhiễm bệnh COVID-19 nặng hoặc tử vong.

Đánh giá chi tiết hiệu quả của các loại vaccine đối với biến thể Omicron

Hiệu quả của vaccine với Omicron

Hiện nay, dữ liệu nghiên cứu về hiệu quả của các loại vaccine đối với biến thể Omicron chỉ mang tính sơ bộ. Sau đây là một vài thông tin chính được Hello Bacsi tổng hợp mà bạn có thể quan tâm:

Hiệu quả của vaccine Pfizer – BioNTech đối với Omicron

Nhìn chung, hiệu quả của vaccine với Omicron, điển hình là các loại vaccine mRNA hiện nay đều có sự suy giảm. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho biết, 2 liều vaccine Pfizer có hiệu quả chống lại tình trạng nhập viện do nhiễm chủng Delta là 93% nhưng đối với Omicron thì đã giảm xuống chỉ còn khoảng 70%.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về tiêm mũi 3 lại mang đến tín hiệu vui khi cho biết liều tăng cường Pfizer đã giúp hiệu quả chống nhiễm bệnh của vaccine tăng lên khoảng 76%, chống bệnh nặng 80 – 90% đối với người đã tiêm vaccine Pfizer trước đó. Đồng thời, đối với người từng tiêm AstraZeneca thì tiêm mũi 3 Pfizer giúp tăng hiệu quả phòng bệnh lên khoảng 71%.

Hiệu quả của vaccine Moderna đối với Omicron

Hiệu quả của vaccine Moderna với Omicron

Hiện vẫn không có nghiên cứu nào đưa ra kết luận chính xác về hiệu quả của vaccine Moderna chống lại Omicron và các nhà khoa học cho rằng nó có thể tương tự với vaccine Pfizer. Theo một nghiên cứu nhỏ lấy mẫu máu của 30 người đã tiêm 2 liều vaccine Moderna cho biết, mặc dù kháng thể của họ chống lại Omicron đã kém hiệu quả hơn khoảng 50 lần.

Tuy nhiên, khi tiêm mũi tăng cường với liều lượng 50 microgram thì lượng kháng thể đã tăng lên 37 lần, tiêm liều 100 microgram đối với người suy giảm miễn dịch thì kháng thể tăng hơn 80 lần. Ngoài ra, theo một nghiên cứu phân tích từ cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA), việc tiêm mũi 3 Moderna hoặc Pfizer có thể giúp tăng hiệu quả chống lại nguy cơ nhập viện do Omicron lên 88%.

Hiệu quả của vaccine Johnson & Johnson đối với Omicron

So với vaccine Pfizer và Moderna thì Johnson & Johnson (J&J) không được khuyến cáo tiêm phổ biến do nguy cơ đông máu. Hơn nữa, các dữ liệu nghiên cứu từ Nam Phi được tiến hành trong phòng thí nghiệm cho biết vaccine J&J hầu như không tạo kháng thể chống lại Omicron.

Vì vậy, mặc dù chưa có khuyến cáo chính thức về tiêm trộn nhưng các chuyên gia khuyên rằng người đã tiêm J&J, đặc biệt là mới tiêm mũi 1 thì nên sớm được tiêm mũi tăng cường là Pfizer hoặc Moderna để nhận được mức kháng thể cao hơn chống lại biến thể Omicron.

Hiệu quả của vaccine AstraZeneca đối với Omicron

vaccine AstraZeneca và Omicron

Theo dữ liệu nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Đại học Oxford (Vương quốc Anh), việc tiêm mũi 3 AstraZeneca giúp người được tiêm có mức độ trung hòa kháng thể chống lại Omicron tương tự như mức độ chống lại biến thể Delta sau 2 mũi tiêm.

Dù kết quả này rất “khởi sắc” nhưng công ty dược phẩm AstraZeneca cho biết họ đang phối hợp với đối tác là Đại học Oxford để sản xuất một loại vaccine dành riêng cho biến thể Omicron. Đây có thể là kế hoạch đáng mong đợi trong bối cảnh các công ty đang “chạy đua” để đánh giá các loại vaccine hiện nay có hiệu quả thế nào đối với biến thể mới.

Hiệu quả của vaccine Sputnik V (Nga) đối với Omicron

Ngày 17/12/2021, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã công bố nghiên cứu sơ bộ của Trung tâm Gamaleya về hiệu quả của vaccine Sputnik V đối với biến thể Omicron. Theo ông Alexander Gintsburg – Giám đốc Trung tâm Gamaleya, hiệu quả của tiêm chủng vaccine Sputnik V chống lại Omicron là 75%. Nếu tiêm nhắc lại bằng Sputnik Light thì hiệu quả bảo vệ khỏi chủng này là 100%.

Đến nay, hơn 76.52 triệu người Nga đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine, tỷ lệ miễn dịch cộng đồng đạt gần 64% và đang phấn đấu để đạt 80% trở lên.

Kết luận chung

Nhìn chung, các nghiên cứu tính đến nay đều chứng minh rằng những người được tiêm chủng đầy đủ, tiêm mũi 3 tăng cường và tuân theo các khuyến cáo từ cơ quan, ban ngành y tế vẫn có thể được bảo vệ tốt nhất để chống lại bệnh nặng hoặc nguy cơ nhập viện do nhiễm chủng Omicron.

Tuy nhiên, dù chưa có kết luận chính xác về độ nguy hiểm của Omicron nhưng các dữ liệu sơ bộ vẫn cho thấy biến thể của virus Corona chủng mới này có thể “lẩn trốn” được vaccine, cùng với đó là làm suy giảm hiệu quả của 2 liều vaccine trước. Nói cách khác, nếu bạn chưa tiêm mũi 3 thì giờ đây biến thể Omicron vẫn là một mối đe dọa đáng quan tâm. Vì vậy, bạn không nên quá chủ quan với biến thể này. Cách tốt nhất hiện nay là mỗi người dân nên tuân thủ thông điệp 5K từ Bộ Y tế và người trên 18 tuổi nên sớm tiêm mũi 3 khi có cơ hội.


Học hỏi thêm cách bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình trong mùa dịch.

Cơ hội kết nối trực tiếp với bác sĩ và trao đổi kinh nghiệm hồi phục từ COVID-19 cùng các thành viên khác. Click tham gia ngay!


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất