Hen phế quản mãn tính và COPD: Đừng nhầm lẫn • Hello Bacsi

Related Articles

CPOD là thuật ngữ chung mô tả các bệnh hô hấp như khí phế thủng và viêm phế quản mãn tính. Dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh COPD là giảm lưu lượng khí lưu thông và viêm các mô ở đường thở.

Trong khi đó, hen phế quản mãn tính là bệnh riêng biệt về đường hô hấp. Nó khác biệt với COPD dù đôi khi 2 loại bệnh này có những triệu chứng tương tự nhau như ho dai dẳng, khó thở và thở khò khè.

Hen phế quản mãn tính là yếu tố nguy cơ để phát triển COPD, đặc biệt là với những bệnh nhân cao tuổi. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ những yếu tố sau đây, bạn sẽ thấy 2 bệnh này khác biệt nhau như thế nào.

Sự khác nhau giữa hen phế quản mãn tính (hen suyễn) và COPD

Tuổi tác

Hen suyễn thường xảy ra ở trẻ em. Trong khi đó, COPD là bệnh hay gặp ở những người từ 40 tuổi trở lên đã từng hoặc đang hút thuốc lá. Dù vậy, 2 bệnh này có một trong nhiều triệu chứng chung là tắc nghẽn đường thở.

Nguyên nhân

Ô nhiễm không khí gây bệnh hen phế quản mãn tính

Đối với hen suyễn, y học vẫn chưa xác định nguyên nhân gây bệnh chính xác. Tuy nhiên, những dữ liệu phân tích trên nhiều bệnh nhân hen suyễn khác nhau cho thấy bệnh có thể xảy ra do yếu tố môi trường và di truyền. Những tác nhân gây bệnh hen suyễn từ môi trường bao gồm phấn hoa, bụi mịn, nấm mốc, lông thú cưng, nhiễm trùng đường hô hấp, khói thuốc lá, không khí lạnh….

Đối với bệnh COPD, nguyên nhân gây bệnh lớn nhất là do hút thuốc lá. Ở một số vùng miền, bệnh này cũng có thể xuất hiện do bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc với khói đốt than, củi để nấu ăn hoặc sưởi ấm. Theo phân tích của các chuyên gia y tế, việc hít phải khói than, khói thuốc lá một cách chủ động hoặc bị động trong thời gian dài sẽ khiến phổi bị kích thích, các ống phế quản và túi khí mất đi tính đàn hồi tự nhiên và giãn nở quá mức. Từ đó, không khí không lưu thông bình thường mà bị giữ lại trong phổi khi bạn thở ra.

Yếu tố kích thích bệnh

Những triệu chứng của bệnh hen phế quản mãn tính trở nên trầm trọng hơn khi bệnh nhân tiếp xúc với những yếu tố như chất gây dị ứng, không khí lạnh, hoạt động thể chất quá sức.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất