Mất ngủ: Nguyên nhân khiến nhiều người trẻ đột quỵ • Hello Bacsi

Related Articles

Gốc tự do: “Kẻ giấu mặt” của mất ngủ và đột quỵ

PGS-TS. Vũ Anh Nhị, chủ tịch Hội thần kinh học TP. HCM chia sẻ, dưới góc độ sinh học phân tử, các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân sâu xa của nhiều bệnh lý thần kinh và mạch máu não như đột quỵ, mất ngủ, đau nửa đầu… đó chính là do sự tấn công của gốc tự do. Chúng được ví như những chất độc có khả năng tàn phá não bộ, được sinh ra tất yếu trong quá trình chuyển hóa và tăng sinh mạnh mẽ khi cơ thể gặp nhiều stress, áp lực, chế độ ăn uống thiếu khoa học, sử dụng nhiều chất kích thích như bia rượu và thuốc lá.

Khi gốc tự do tăng lên, chúng sẽ tấn công vào thành mạch máu, khiến thành mạch tổn thương, thúc đẩy sự hình thành các mảng xơ vữa và cục huyết khối, dẫn đến hẹp lòng động mạch gây thiếu máu não. Tình trạng này khiến tế bào thần kinh không được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất, làm các dẫn truyền thần kinh bị rối loạn, dẫn đến các cơn đau nửa đầu và rối loạn giấc ngủ (mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc).

Đặc biệt, khi mảng xơ vữa tích tụ ngày càng nhiều cùng với các cục huyết khối sẽ gây tắc nghẽn dòng máu, khiến máu không lưu thông lên não làm chết mô não, hoặc có thể làm vỡ mạch máu não gây ra xuất huyết dẫn đến đột quỵ.

Mất ngủ kéo dài là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ
Mất ngủ kéo dài là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ

Phục hồi giấc ngủ tự nhiên, ngăn ngừa đột quỵ

PGS-TS. Vũ Anh Nhị cũng khuyến cáo thêm, việc dùng thuốc ngủ và thuốc an thần chỉ là biện pháp tạm thời, vì lạm dụng sẽ làm phá vỡ chu trình ngủ – thức tự nhiên khiến mất ngủ càng thêm trầm trọng và gây ra tác dụng phụ nguy hiểm lên gan, thận… Để tìm lại giấc ngủ ngon tự nhiên, ngoài những biện pháp thông thường như cải thiện công việc, cuộc sống, hạn chế chất kích thích, thì việc quan trọng, hiệu quả và an toàn chính là chống lại sự tấn công của gốc tự do.

Blueberry có tác dụng trung hòa gốc tự do
Tinh chất Anthocyanin và Pterostilbene từ Blueberry trong OTiV có tác dụng trung hòa gốc tự do hiệu quả

Bằng những nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra và chiết xuất thành công chất chống gốc tự do từ thiên nhiên, với Ginkgo Biloba và hai tinh chất Anthocyanin và Pterostilbene từ Blueberry (có trong OTiV). Những hoạt chất này có khả năng vượt qua hàng rào máu não, trung hòa các gốc tự do, kích hoạt các men chống gốc tự do tự nhiên trong cơ thể, hạn chế tổn thương thành mạch, bảo vệ và tăng cường tuần hoàn não, giúp cơ thể lấy lại nhịp sinh học bình thường. Từ đó giúp cải thiện mất ngủ hiệu quả, giảm xơ vữa và ngăn ngừa huyết khối, phòng ngừa đột quỵ, hạn chế hình thành các mảng xơ vữa mới ở những người đã từng đột quỵ, đồng thời chăm sóc não và hỗ trợ cải thiện trí nhớ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất