Giảm cân bằng hạt chia có thực sự hiệu quả như bạn tưởng? • Hello Bacsi

Related Articles

Theo báo cáo được đăng trên Nutrition Research vào năm 2009, một nghiên cứu đã được thực hiện trên 76 người đàn ông và phụ nữ bị thừa cân, béo phì để đánh giá tác động của hạt chia lên cơ thể con người. Các đối tượng nghiên cứu đã tiêu thụ 25g (khoảng 3 thìa súp) hạt chia ngâm trong nước vào 2 lần/ngày, trước bữa ăn đầu tiên và cuối cùng trong ngày. Sau 12 tuần, các đối tượng trong độ tuổi từ 20 đến 70 được đo lường những thay đổi về khối lượng cơ thể, thành phần cơ thể, đường huyết, huyết áp và các dấu hiệu bệnh khác.

Và kết quả là: Khối lượng cơ thể của những người tham gia nghiên cứu chia không thay đổi. Mặc dù các nghiên cứu trong quá khứ cho thấy rằng, gà được cho ăn hạt chia có khối lượng cơ thể thấp hơn và chuột ăn hạt chia có ít chất béo nội tạng. Sự thay đổi duy nhất mà những đối tượng nghiên cứu có được chính là: tăng hàm lượng acid béo omega-3 ALA (alpha-linolenic acid) có lợi.

Các nhà khoa học cho rằng việc tăng lượng chất xơ hàng ngày lên gần 19g nhờ hạt chia “đã tạo ra cảm giác no bụng trước khi ăn bữa sáng và bữa tối”. Song không có bất cứ người tham gia nào được ghi nhận giảm cân khi kết thúc nghiên cứu kéo dài 12 tuần.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Journal of Alternative and Complementary Medicine cũng đưa ra kết quả tương tự. Nghiên cứu được tiến hành trên 56 phụ nữ mãn kinh bị thừa cân. Các đối tượng tham gia đã được tiêu thụ 25g hạt chia trong 10 tuần. Sau khi hoàn thành nghiên cứu, các chuyên gia đã tiến hành đo lường trọng lượng cơ thể, thành phần cơ thể, huyết áp và các dấu hiệu khác của các đối tượng tham gia. Kết quả cũng tương tự với nghiên cứu trước đó khi không có bất cứ thay đổi nào về khối lượng cơ thể hoặc thành phần cơ thể.

Những phát hiện này cũng phù hợp với một nghiên cứu nhỏ trước đó được xuất bản trong Diabetes Care. Sau 12 tuần, 27 đối tượng mắc bệnh tiểu đường týp 2 tham gia nghiên cứu đều cho thấy không có sự thay đổi trọng lượng cơ thể. Nghiên cứu cũng ghi nhận được hạt chia giúp làm giảm đáng kể những nguy cơ gây ra vấn đề tim mạch.

Liệu khả năng hút nước của hạt chia có giúp giảm cân hiệu quả?

Liệu khả năng hút nước của hạt chia có giúp giảm cân hiệu quả?

Như Hello Bacsi đã nêu trước đó, hạt chia có thể hấp thụ lượng nước gấp 10 lần trọng lượng của nó.

Các nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy nước lọc có thể thúc đẩy cơ thể giảm cân nhanh chóng nếu nó được tiêu thụ như thực phẩm chứ không phải chỉ đơn giản là nước giải khát.

Barbara Rolls, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học bang Pennsylvania, đồng thời là người tiên phong ủng hộ nguyên lý này, đã nêu ý kiến về mối liên hệ giữa khả năng hút nước của hạt chia và giảm cân.

Mặc dù không nghiên cứu trực tiếp về phương pháp giảm cân bằng hạt chia nhưng theo quan sát của mình, bà chia sẻ rằng: “Nếu ngâm hạt chia trong nước, nó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày như các loại thực phẩm háo nước khác. Điều đó có thể giúp bạn no lâu hơn và nhờ đó không ăn quá nhiều. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng chúng ta chỉ nhìn vào một thành phần hoặc thực phẩm rồi mong chờ tác dụng giảm cân hiệu quả từ chúng”.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất