Đừng nhầm lẫn giữa bạch tạng và bạch biến • Hello Bacsi

Related Articles

Sắc tố là yếu tố đóng vai trò trong việc hình thành màu sắc da, tóc và màu mắt ở người. Khi bạn mắc phải một vấn đề nào đó liên quan đến quá trình sản xuất hắc sắc tố hoặc bị tổn thương da, màu sắc da có thể bị thay đổi, trở nên tối màu hơn (tăng sắc tố) hoặc nhạt màu đi (giảm sắc tố). Trong đó, hai trường hợp giảm sắc tố gần như vĩnh viễn và thường dễ bị nhầm lẫn đó là bạch tạng và bạch biến. Để tránh nhầm lẫn và có cách bảo vệ da cũng như điều trị phù hợp, hãy cùng phân biệt hai tình trạng này qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh bạch tạng là gì?

Bệnh bạch tạng là kết quả của quá trình di truyền các đoạn gene lặn từ bố và mẹ, thường là một rối loạn di truyền lặn. Sự thiếu hụt sắc tố có thể là mất hoàn toàn hoặc một phần khả năng sản xuất melanin trong cơ thể, tùy vào loại đột biến di truyền gây bệnh. Có hai loại bạch tạng chính:

  • Bạch tạng da và mắt: ảnh hưởng đến cả da, mắt và tóc
  • Bạch tạng mắt: chỉ gây ảnh hưởng đến mắt

bạch tạng và bạch biến 1

Những người bạch tạng thiếu mất sắc tố melanin nên da không được bảo vệ tự nhiên dưới bức xạ cực tím từ ánh nắng mặt trời. Do đó, da dễ bị tổn thương và nhạy cảm với ánh sáng hơn bình thường. Người bệnh bạch tạng phải đối mặt với nguy cơ ung thư da cao hơn. Bệnh bạch tạng cũng liên quan đến một loạt các khiếm khuyết thị giác bao gồm chứng sợ ánh sáng (gặp khó khăn khi nhìn vào các nguồn sáng), chứng giật nhãn cầu (nhãn cầu chuyển động qua lại) và nhược thị (mờ mắt).

Cách điều trị những ảnh hưởng liên quan đến mắt ở người bạch tạng thường là phục hồi chức năng thị giác. Phẫu thuật các cơ mắt cũng có thể giúp giảm bớt tình trạng lác mắt. Rung giật nhãn cầu cũng có khả năng được kiểm soát một phần nhờ vào phẫu thuật. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị cho mỗi cá nhân sau khi đánh giá từng trường hợp cụ thể.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất