Điểm danh các nhóm thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt • Hello Bacsi

Related Articles

Thuốc ức chế 5-alpha reductase

Đây là nhóm thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt thường được chỉ định cho những bệnh nhân có kích thước tuyến tiền liệt lớn và nguy cơ tiến triển cao (ví dụ như người lớn tuổi), thuốc có tác dụng thu nhỏ tuyến tiền liệt bằng cách ngăn chặn việc thay đổi nội tiết tố gây ra sự phát triển của tuyến tiền liệt.

Cụ thể, thuốc này ức chế enzym 5-alpha reductase trong quá trình chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT), là androgen chính liên quan đến sự phát triển bình thường và bất thường của tuyến tiền liệt. Thông qua sự ức chế này, lượng DHT bị giảm dẫn đến kích thước tuyến tiền liệt giảm. Một khi kích thước tuyến tiền liệt được thu nhỏ, lưu lượng nước tiểu được cải thiện sẽ giảm nguy cơ tiến triển thành bí tiểu và hạn chế phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Hai thuốc phổ biến nhất trong nhóm này là finasteride và dutasteride. Thông thường, có thể mất vài tháng để thuốc phát huy hiệu quả đầy đủ và hầu như phần lớn nam giới đều dung nạp tốt các loại thuốc này mà không có nhiều tác dụng phụ. Một số ít có thể gặp tình trạng nhức đầu, thay đổi tâm trạng, giảm ham muốn tình dục,…

Thuốc ức chế phosphodiesterase-5 (PDE5)

Các thuốc thuộc nhóm này chủ yếu được dùng trong điều trị rối loạn cương dương. Trong đó, tadalafil là loại duy nhất được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) chấp thuận để hỗ trợ giảm các triệu chứng ở tuyến tiền liệt. Chỉ định dùng tadalafil thường gặp ở những trường hợp mắc đồng thời cả u xơ tuyến tiền liệt và rối loạn cương dương. Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, khó tiêu, đau lưng, đau cơ hoặc đau chân tay, đỏ bừng,… Đặc biệt, các thuốc PDE5 chống chỉ định ở những bệnh nhân đang điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng thuốc chẹn alpha hoặc đang dùng thuốc tim nhóm nitrat, chẳng hạn như nitroglycerin.

Liệu pháp kết hợp

Kết quả của các cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng, một số bệnh nhân có thể đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng kết hợp các thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt. Liệu pháp kết hợp là tên gọi mô tả việc dùng song song cả thuốc chẹn alpha và chất ức chế 5-alpha reductase.

Rõ ràng, liệu pháp kết hợp có thể đem lại lợi ích nhiều hơn trong việc kiểm soát triệu chứng và giảm nhẹ sự phát triển của các biến chứng. Tuy nhiên bên cạnh đó, khả năng xảy ra tác dụng phụ cũng sẽ nhiều và phức tạp hơn. Bệnh nhân có thể gặp bất kỳ tác dụng phụ nào từ một hoặc cả hai loại thuốc.

Finasteride và doxazosin, dutasteride và tamsulosin, thuốc chẹn alpha và antimuscarinics là những liệu pháp kết hợp thường thấy nhất. Trong đó, antimuscarinics là nhóm thuốc chống co thắt được chỉ định cho bệnh nhân có biểu hiện bàng quang hoạt động quá mức, cơ co bóp không kiểm soát gây ra tình trạng tiểu gấp và tiểu không tự chủ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất