Những ai có nguy cơ bị u tuyến tiền liệt? • Hello Bacsi

Related Articles

Tình trạng u tiền liệt tuyến thường xảy ra nhất là ở nam giới trong độ tuổi trung niên, vào khoảng từ 45 – 75 tuổi. Đồng thời, một số yếu tố cũng được cho là có liên quan đến việc làm tăng khả năng hình thành u nang ở tiền liệt tuyến.

Yếu tố nguy cơ mắc u tuyến tiền liệt

u tuyến tiền liệt

Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh đang ngày càng tăng, tuy nhiên nguyên nhân chính xác gây u nang tuyến tiền liệt vẫn chưa được hiểu rõ. Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để nhằm mục đích tìm ra nguyên nhân, cũng như là các yếu tố nguy cơ có thể làm phát triển bệnh. Trong đó, phổ biến nhất là các yếu tố nguy cơ dưới đây:

Tuổi tác

Cho đến hiện nay, lão hóa chính là yếu tố nguy cơ lớn nhất cho việc tăng sinh phì đại ở tuyến tiền liệt. Bình thường, tuyến tiền liệt sẽ phát triển liên tục từ khi nam giới bắt đầu bước sang tuổi 25 cho đến cuối đời, hay nói cách khác là kích thước tiền liệt tuyến có thể tăng dần theo tuổi tác.

Rất hiếm trường hợp nam giới dưới 40 tuổi mắc bệnh, nhưng ngược lại có đến 90% nam giới sẽ mắc chứng bệnh này ở độ tuổi 80.

Tiền sử gia đình

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhiều loại gen di truyền có thể có liên quan đến sự hình thành và phát triển u tuyến tiền liệt. Do đó, trường hợp nam giới có người thân trong cùng huyết thống, chẳng hạn như bố hoặc anh trai mắc các vấn đề về tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn các đối tượng khác.

Các bệnh lý khác

Nam giới mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 sẽ có nhiều khả năng phát triển u nang tiền liệt tuyến hoặc sẽ gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Bình thường, hormone insulin có nhiệm vụ vận chuyển đường từ máu vào trong tế bào để tạo năng lượng hoặc dự trữ cho cơ thể. Ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, cơ thể không đáp ứng tốt với insulin dẫn đến mức insulin trong máu nhiều nhưng không hiệu quả.

Nồng độ đường trong máu vẫn tăng cao khiến cho tuyến tụy phải sản xuất thêm nhiều insulin để làm nhiệm vụ và chính lượng insulin dư thừa đó sẽ kích thích gan tiết ra nhiều yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF). Yếu tố IGF này được cho là nguyên nhân có thể kích hoạt sự tăng sinh phì đại của tuyến tiền liệt.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất