Đau thần kinh hông • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu về bệnh đau thần kinh hông

Bệnh đau thần kinh hông là gì?

Đau thần kinh hông, còn gọi là đau thần kinh tọa, là tình trạng đau lưng do dây thần kinh tọa gây ra. Nếu dây thần kinh tọa bị tổn thương hoặc chịu áp lực, bạn có thể đau từ vùng thắt lưng xuống hông, mông và chân. Khoảng 90% người bị đau thần kinh hông có thể tự hồi phục mà không cần phẫu thuật.

Triệu chứng đau thần kinh hông

Những dấu hiệu và triệu chứng đau thần kinh hông là gì?

Triệu chứng chính của đau thần kinh hông là đau nghiêm trọng ở bất cứ đâu dọc theo dây thần kinh tọa; từ thắt lưng, qua mông và xuống một trong hai chân.

Các triệu chứng phổ biến khác của đau thần kinh tọa bao gồm:

  • Tê ở chân, dọc theo dây thần kinh
  • Cảm giác ngứa ran ở bàn chân và ngón chân

Cơn đau này có thể ở mức độ nghiêm trọng và trầm trọng hơn khi bạn ngồi trong thời gian dài.

Mọi người ai cũng đã và sẽ bị đau lưng trong đời, nhưng tình trạng này không phải lúc nào cũng liên quan đến dây thần kinh tọa. Trong nhiều trường hợp, đau lưng là kết quả của việc các cơ thắt lưng căng quá mức. Điểm đặc trưng của đau thần kinh tọa là cơn đau lan từ lưng xuống chân và bàn chân. Bạn có thể cảm giác chuột rút ở chân trong vài ngày.

Nguyên nhân đau thần kinh hông

Nguyên nhân nào gây đau thần kinh hông?

Đau thần kinh tọa là triệu chứng phổ biến của một số tình trạng y tế khác nhau, nhưng ước tính 90% các trường hợp là do thoát vị đĩa đệm.

Các nguyên nhân khác gây đau thần kinh tọa bao gồm:

  • Hẹp ống xương sống ở phần thắt lưng. Sự hao mòn tự nhiên của đốt sống có thể dẫn đến hẹp ống sống. Điều này có thể gây áp lực lên rễ dây thần kinh tọa. Hẹp ống xương sống thường gặp hơn ở người lớn trên 60 tuổi.
  • Khối u trong cột sống. Trong một số ít trường hợp, đau thần kinh tọa có thể là do các khối u phát triển bên trong hoặc dọc theo tủy sống hoặc dây thần kinh tọa. Khi một khối u phát triển, nó có thể gây áp lực lên các dây thần kinh phân nhánh từ tủy sống.
  • Hội chứng cơ hình lê. Các cơ hình lê nằm sâu bên trong mông, kết nối cột sống dưới với xương đùi trên và đi qua dây thần kinh tọa. Nếu cơ co thắt, nó có thể gây áp lực lên dây thần kinh tọa, gây ra các triệu chứng đau thần kinh tọa. Hội chứng cơ hình lê phổ biến hơn ở phụ nữ.
  • Viêm khớp cùng chậu. Viêm khớp cùng chậu là tình trạng viêm một hoặc cả hai khớp cùng chậu, vị trí mà cột sống dưới kết nối với xương chậu. Tình trạng viêm này có thể gây đau ở mông, thắt lưng và thậm chí có thể kéo dài xuống một hoặc cả hai chân. Cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn đứng lâu hoặc leo cầu thang. Viêm khớp cùng chậu có thể được gây ra bởi viêm khớp, chấn thương, mang thai hoặc nhiễm trùng.
  • Chấn thương hoặc nhiễm trùng. Các nguyên nhân khác gây đau thần kinh tọa bao gồm viêm cơ, nhiễm trùng hoặc chấn thương, chẳng hạn như gãy xương. Nói chung, bất kỳ tình trạng gây kích thích hoặc nén dây thần kinh tọa có thể gây ra các triệu chứng.

Trong một số trường hợp, không có nguyên nhân rõ ràng gây đau thần kinh hông.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất