Hướng dẫn tập yoga chữa bệnh trầm cảm tại nhà • Hello Bacsi

Related Articles

Các bài tập yoga chữa trầm cảm nhờ cách thực hiện nhẹ nhàng, điềm tĩnh và uyển chuyển. Mỗi tư thế đều linh hoạt nên mọi người ở nhiều cấp độ khác nhau đều có thể luyện tập.

Bạn cần tập trung vào nhịp thở và các chuyển động mềm mại. Hãy tưởng tượng về những hình ảnh tích cực giúp làm dịu tâm trí như một bãi cỏ thơm mát, dòng suối róc rách, bình minh trên biển…

Giảm bớt căng thẳng và lo lắng

Yoga cũng làm thay đổi nhịp tim (heart rate variability – HRV) hoặc thay đổi thời gian giữa các nhịp đập của tim, bằng cách tăng cảm giác thư giãn để vượt qua phản ứng căng thẳng (stress) trong cơ thể. HRV cao có nghĩa là cơ thể bạn tự kiểm soát hoặc thích nghi tốt với căng thẳng và lo âu.

Theo một nghiên cứu của Harvard Mental Health, những người bị căng thẳng nhiều hơn có khả năng chịu đau thấp hơn.

Cách tập yoga chữa bệnh trầm cảm

cách tập yoga chữa bệnh trầm cảm

Mỗi phong cách luyện tập yoga sẽ có những tốc độ và cách tiếp cận khác nhau. Bạn có thể tự chọn hoặc nhờ huấn luyện viên yoga tư vấn phong cách phù hợp nhất với tình trạng hiện tại của bản thân.

Xác định phong cách luyện tập yoga

Sau đây là 9 phong cách luyện tập yoga mà bạn có thể cân nhắc:

1. Hatha: Phong cách tập yoga kết hợp các động tác nhịp nhàng và chậm rãi, phù hợp nhất cho người mới bắt đầu. Lợi ích của Hatha Yoga không những giúp giảm stress mà còn làm đẹp da, chữa đau lưng, bảo vệ tim mạch, giúp xương chắc khỏe…

2. Vinyasa: Phong cách tập yoga có sự kết hơi thở và chuyển động với nhau, nhịp độ bắt đầu chậm và dần dần trở nên nhanh hơn.

3. Bikram: Phong cách tập yoga trong một căn phòng nóng với một loạt các động tác để giúp máu lưu thông.

4. Ashtanga: Phong cách yoga tập trung vào các tư thế nhanh chóng, liên hoàn và đòi hỏi nhiều hơn về thể chất.

5. Hot Yoga: Phong cách tập yoga ở trong phòng nóng nhưng không thực hiện tư thế. Xu hướng “yoga nóng” này cũng là một lựa chọn phù hợp cho những ai đang muốn giảm cân.

6. Iyengar: Phong cách tập yoga cần có dụng cụ, chẳng hạn như gạch (block), ghế và dây đai (strap) để thực hiện các động tác kết hợp.

7. Kundalini: Phong cách tập yoga kết hợp các bài tập lặp lại nhiều lần với nhịp thở mạnh cho một bài tập đòi hỏi thể chất nhiều hơn.

8. Restorative: Phong cách tập yoga chậm rãi qua 5 – 6 tư thế trong 1 giờ giúp bạn thư giãn.

9. Yin: Phong cách tập yoga nhằm mục đích khôi phục độ bền bỉ và độ đàn hồi cho cơ bắp của bạn với các tư thế ngồi và lưng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cẩm nang yoga cho người mới bắt đầu

Một số trung tâm yoga thậm chí có thể dạy kết hợp nhiều phong cách khác nhau, chẳng hạn như Vinyasa trong phòng nóng hoặc yoga trên không.

Yoga trên không là phong cách tập yoga trong không khí. Bạn thực hiện các tư thế trên một cái võng vải. Huấn luyện viên sẽ hướng dẫn cho bạn cách điều chỉnh cơ thể theo những tư thế hơi khó khăn hơn đối với người mới bắt đầu.

Nếu bạn thích tập yoga trong một không gian riêng tư, bạn có thể học với một huấn luyện viên yoga cá nhân hoặc tự tập yoga tại nhà với video hướng dẫn.

Thực hiện tư thế yoga giúp chữa trầm cảm

tư thế yoga chữa trầm cảm tại nhà

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất