Con đường lây lan của bệnh thủy đậu • Hello Bacsi

Related Articles

Thủy đậu do virus varicella zoster, một trong những loại virus herpes, gây ra. Ủy ban Thường vụ về Tiêm chủng Đức (STIKO) tại Viện Robert Koch khuyên bạn nên tiêm vaccine thủy đậu càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn bị thủy đậu, cần học cách kiểm soát bệnh để tránh lây sang người khác. Cụ thể, người bị thủy đậu nên tránh tiếp xúc với các đối tượng có nguy cơ cao, bao gồm:

– Người có hệ thống miễn dịch yếu (suy giảm miễn dịch)

– Trẻ sơ sinh cũng như trẻ em chưa được chích ngừa

– Người lớn chưa có kháng thể thủy đậu

Ngoài ra, virus varicella zoster còn có khả năng gây hại cho thai nhi nếu mẹ bầu bị thủy đậu trong thai kỳ, đồng thời đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh. Tóm lại, mặc dù thủy đậu được xem là bệnh lành tính, hiếm khi để lại hậu quả nghiêm trọng ở trẻ em khỏe mạnh, song nó có thể gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng khó lường.

Bệnh thủy đậu truyền nhiễm trong bao lâu và lây lan như thế nào?

Thủy đậu có khả năng truyền nhiễm từ một hoặc hai ngày trước khi các nốt ban xuất hiện. Bệnh nhân thường bị đau đầu và đau cơ tại thời điểm đó. Sau khi phát ban, thủy đậu vẫn tiếp tục truyền nhiễm cho đến khi các mụn nước cuối cùng khô lại và các vảy đã bong ra.

Bệnh thủy đậu lây lan qua những giọt nước bọt nhỏ li ti trong không khí phát ra từ người nhiễm bệnh qua đường ho, hắt hơi hoặc nói. Tình trạng này được gọi là nhiễm trùng nhỏ giọt. Virus cũng có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp (bằng cách chạm vào vật dụng cá nhân, quần áo của người bệnh).

Một điều mà nhiều người không biết là người bình thường cũng có thể bị thủy đậu do tiếp xúc với những người bị bệnh zona. Tuy nhiên lúc này, virus varicella zoster lây lan qua con đường tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, chứ không qua các giọt trong không khí. Bên cạnh đó, những ai từng bị thủy đậu sẽ có nguy cơ bị bệnh zona vào thời điểm nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ sau khi khỏi bệnh.

Nên tiêm phòng thủy đậu cho ai?

bệnh thủy đâu có lây không

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất