Chứng liệt dương ở người già: Làm sao để cải thiện • Hello Bacsi

Related Articles

Bệnh liệt dương là gì?

Liệt dương là tình trạng rối loạn cương dương ở mức độ nặng của nam giới. Đây là một trong những bệnh mãn tính phổ biến ở người cao tuổi. Biểu hiện của chứng liệt dương là dương vật không có khả năng duy trì sự cương cứng trước khi xuất tinh, xuất tinh sớm hoặc không xuất tinh. Bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý và tâm lý của người bệnh.

Nguyên nhân liệt dương ở người già?

Để duy trì sự cương cứng ở dương vật, nội mô mạch máu hoạt động tốt là yếu tố quan trọng. Do đó, bất kỳ sự thay đổi nào của mạch máu đều có khả năng gây ra tổn thương nội mô và ảnh hưởng đến chức năng cương dương. Bên cạnh đó, khi nam giới già đi, tỷ lệ cơ trơn và thể hang (một hệ thống mạch máu chằng chịt, chia ra nhiều nhánh nhỏ, chạy dọc theo chiều dài dương vật, có hình xoắn) giảm dần, cấu trúc trở nên lỏng lẻo dẫn đến xơ hóa và không duy trì được sự cương cứng. Đồng thời, việc thiếu hụt testosterone cũng khiến giảm chức năng tinh hoàn ở nam giới cao tuổi.

Ngoài ra, nguyên nhân gây liệt dương ở người già còn có thể do các bệnh lý sau:

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường gây trở ngại cho chức năng cương dương ở người già. Người bệnh tiểu đường có nhiều nguy cơ liệt dương người không mắc bệnh. Đường huyết tăng làm kích thích sản xuất các loại oxy phản ứng gây cản trở sinh lý cương dương. Các biến chứng mạch máu và thần kinh ở người tiểu đường cũng góp phần gây nên mức độ nghiêm trọng của liệt dương ở nam giới cao tuổi.

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp có liên quan trực tiếp đến việc giảm sự giãn nở của các mạch máu và tăng mức độ xơ cứng mạch máu. Bên cạnh đó, tăng huyết áp cũng liên quan đến rối loạn chức năng nội mô, xơ vữa động mạch, từ đó gây rối loạn cương dương. Ngoài ra, các loại thuốc được kê đơn cho người bệnh tăng huyết áp cũng có thể mang lại tác dụng bất lợi cho chức năng cương dương.

Tăng mỡ máu

Tăng mỡ máu gây rối loạn tế bào nội mô và xơ vữa mạch máu, góp phần gây rối loạn cương dương. Một số trường hợp điều trị mỡ máu giúp tăng hiệu quả thuốc điều trị liệt dương.

Trầm cảm

Trầm cảm cũng là một yếu tố nguy cơ của liệt dương. Vì vậy, bệnh lý này cần được tầm soát.

Hút thuốc lá

Thuốc lá có liên quan trực tiếp đến nhiều bệnh, trong đó có liệt dương. Thuốc có khả năng làm tổn thương mạch máu và thần kinh dương vật. Trong một nghiên cứu, những người hút thuốc có nguy cơ mắc liệt dương cao hơn so với những người đàn ông chưa bao giờ hút thuốc.

Ngoài những nguyên nhân trên thì liệt dương còn do một số loại chấn thương làm tổn thương dây thần kinh gây nên, đặc biệt là những chấn thương có ảnh hưởng đến vùng xương chậu hoặc tủy sống.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất