Bệnh động mạch vành có nguy hiểm không? • Hello Bacsi

Related Articles

Đau thắt ngực do bệnh động mạch vành có nguy hiểm không?

Đau thắt ngực do bệnh động mạch vành có nguy hiểm không?

Giảm lưu lượng máu trong động mạch vành đồng nghĩa với việc tim sẽ không nhận được đủ máu để co bóp bơm máu vào hệ tuần hoàn. Hơn nữa, nhu cầu co bóp cơ tim sẽ tăng lên khi người bệnh gắng sức hay căng thẳng về mặt cảm xúc, từ đó gây ra biểu hiện là các cơn đau thắt ngực. Bệnh nhân có cảm giác tức vùng ngực trái giống như có vật nặng nén ép lên tim, mức độ đau từ âm ỉ đến đau nhói ở ngực trái. Cơn đau cũng có thể lan lên quai hàm, cổ hai bên, vai trái, lan xuống cánh tay (đặc biệt là cánh tay trái).

Cơn đau thắt ngực ổn định điển hình do bệnh lý động mạch vành mạn tính còn có đặc điểm là chỉ kéo dài trong 20 phút và thuyên giảm nhanh chóng khi bệnh nhân nghỉ ngơi hay dùng các thuốc giãn mạch tác dụng nhanh. Trong trường hợp, đau thắt ngực trái kéo dài hơn 20 phút hay diễn tiến ngày càng nặng hơn, không đáp ứng với thuốc giãn mạch thì cần nghĩ đến cơn đau thắt ngực không ổn định hay nhồi máu cơ tim cấp.

Nhồi máu cơ tim do bệnh động mạch vành có nguy hiểm không?

Nếu các mảng xơ vữa làm hẹp lòng động mạch bị vỡ, bong tróc ra và di chuyển đi xa, tiểu cầu được kích hoạt và cục máu đông có thể được hình thành nhanh chóng. Tình trạng này sẽ làm giảm hoặc ngăn chặn hoàn toàn lưu lượng máu đến tim, gây thiếu máu cơ tim. Khi lượng máu cung cấp đến tim chưa được hồi phục, vùng cơ tim bị thiếu máu sẽ diễn tiến đến hoại tử thật sự, trở thành nhồi máu cơ tim. Nếu tắc nghẽn tại vị trị gốc của động mạch vành, lưu lượng máu đến tim bị chặn hoàn toàn, tim mất khả năng co bóp, người bệnh sẽ có nguy cơ bị đột tử rất cao. Các biểu hiện thường gặp của nhồi máu cơ tim là khó thở, hụt hơi, đau tức ngực, nhịp tim nhanh, vã mồ hôi, tay chân bủn rủn…

Đột tử

Nếu động mạch vành cung cấp máu nuôi tim bị tắc nghẽn nghiêm trọng và không được điều trị ngay lập tức có thể gây ra biến cố đột tử. Đột tử rất hiếm khi xảy ra nhưng trước khi xuất hiện sẽ có các dấu hiệu như đau thắt ngực hay nhồi máu cơ tim lan tỏa.

Các bệnh lý liên quan đến động mạch vành khác

Quá trình tích tụ của mảng bám xơ vữa trong động mạch vành cũng có cùng cơ chế và có thể ảnh hưởng tới tất cả các động mạch khác trong cơ thể, đặc biệt là các động mạch cảnh ở cổ, động mạch não cung cấp máu cho não bộ. Theo đó, mảng xơ vữa gây tắc nghẽn các động mạch này có thể gây đột quỵ nhồi máu não. Không những thế, mảng bám xơ vữa động mạch ở những nơi khác có thể gây:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất