Chất xơ hòa tan FOS là gì? Lợi ích và tác dụng phụ đối với trẻ em

Related Articles

Nhờ chức năng tăng cường sự phát triển của lợi khuẩn, chất xơ hòa tan còn ngăn cản sự sinh sôi của vi khuẩn có hại bằng cách bài tiết axit lactic và acetat, làm giảm pH của môi trường bên trong cơ thể, từ đó ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Thử nghiệm cho thấy, trẻ nhỏ uống sữa công thức có bổ sung Fructo-Oligosaccharide có số lượng và tỷ lệ vi khuẩn Bifidobacteria cao hơn đáng kể, còn số lượng vi khuẩn gây nhiều bệnh đường ruột Clostridium difficile lại thấp hơn, so với các bé uống sữa bột bình thường. Đồng thời, kết quả không cho thấy sự khác biệt so với trẻ bú sữa mẹ. Điều này chứng minh, việc bổ sung prebiotic này vào sữa công thức cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là cần thiết, giúp thiết lập một cấu hình vi sinh vật sinh học mong muốn ở trẻ sơ sinh gần giống với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ.

3. Điều chỉnh hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh

fos tăng cường miễn dịch cho bé

Như đã đề cập ở trên, việc bổ sung chất xơ hòa tan FOS cho trẻ em giúp gia tăng Bifidobacteria và Lactobacilli trong đường ruột. Những lợi khuẩn này có liên quan đến việc ngăn chặn sự xâm nhập đường ruột của vi khuẩn gây bệnh. Bằng cách kích thích mô bạch huyết liên quan đến ruột – mô lớn nhất của hệ miễn dịch trong cơ thể, các lợi khuẩn này hỗ trợ điều chỉnh chức năng miễn dịch của ruột, thúc đẩy sự phát triển của tế bào lympho B.

Ngoài ra, khi được cung cấp lượng FOS vừa đủ, cơ thể của trẻ em sẽ tăng tiết kháng thể, bao gồm các chất điều hòa miễn dịch Immunoglobulin A và interferon (IFN). Những tế bào và kháng thể này giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh:

  • Viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh
  • Nhiễm trùng đường ruột
  • Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium Perfringens
  • Nhiễm khuẩn Salmonella

Chất xơ hòa tan này cũng giúp các bé nâng cao khả năng kháng khuẩn thông qua cơ chế giảm số lượng vi khuẩn nội sinh trong đường ruột.

4. Giảm nguy cơ trẻ bị viêm da dị ứng

Bệnh viêm da dị ứng trong thời kỳ sơ sinh được cho là có liên quan đến quá trình hệ miễn dịch chưa phát triển toàn diện. Việc bổ sung FOS cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống miễn dịch, từ đó giảm nguy cơ các bé mắc bệnh viêm da dị ứng.

5. Tác động tích cực lên quá trình hấp thụ canxi và các khoáng chất khác

Quá trình lên men FOS sinh ra chuỗi axit béo ngắn, tạo môi trường axit nhẹ ở ruột già, làm giảm độ pH trong ruột kết. Nhờ đó, khả năng cơ thể hòa tan và hấp thu các khoáng chất như canxi, magie, đồng, sắt… tăng lên. Điều này góp phần hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ em.

Sau khi đã biết được FOS là gì và những lợi ích của chất xơ hòa tan đối với trẻ em, cần tìm hiểu những trường hợp cần bổ sung prebiotic này cho các bé, cũng như cách cung cấp chất dinh dưỡng này cho trẻ.

Đối tượng cần bổ sung FOS

bổ sung chất xơ hòa tan fos cho trẻ em

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất