Cách chăm sóc người bệnh Alzheimer tại nhà • Hello Bacsi

Related Articles

Đối với những ai mắc bệnh Alzheimer, các hoạt động thường ngày như ăn uống, tắm rửa cũng trở nên khó khăn. Vậy bạn phải làm sao để chăm sóc người bệnh Alzheimer tại nhà thật nhẹ nhàng?

Chăm sóc người bệnh Alzheimer về mặt tinh thần

Tinh thần của người bệnh rất quan trọng nhưng cũng dễ bị tổn thương nếu họ cảm thấy mình không được cảm thông. Bạn cần trò chuyện và lắng nghe với người thân của mình để họ không cảm thấy cô đơn và bi quan.

Giao tiếp để cả hai luôn hiểu nhau

Trò chuyện là vấn đề lớn cho cả bệnh nhân và người chăm sóc vì cả hai sẽ gặp khó khăn trong việc truyền đạt ý của mình cũng như hiểu ý người kia. Sự không hiểu nhau này có thể khiến bạn mất kiên nhẫn và người thân mắc bệnh cũng không vui. Bạn có thể áp dụng một số cách để cả hai hiểu nhau hơn như sau:

  • Chọn những từ đơn giản, sử dụng những câu ngắn và nói giọng nhẹ nhàng khi giao tiếp với người bệnh.
  • Giảm thiểu tiếng ồn xung quanh từ tivi hay điện thoại khi nói chuyện với người bệnh để họ tập trung hơn vào những gì bạn nói.
  • Tránh tình trạng không tập trung hay làm việc riêng khi đang trò chuyện với người bệnh.
  • Duy trì sự tập trung của người bệnh vào cuộc trò chuyện bằng cách thỉnh thoảng gọi tên và tiếp xúc bằng mắt với họ.
  • Nếu người bệnh gặp khó khăn trong việc tìm từ thích hợp để diễn tả ý mình, bạn hãy gợi ý nhẹ nhàng cho họ những từ đúng.
  • Nếu bạn đặt câu hỏi, hãy kiên nhẫn chờ câu trả lời chứ đừng ngắt lời người bệnh.

Thấu hiểu những thay đổi tâm trạng

Chăm sóc người bệnh Alzheimer

Một trong những điều khó khăn nhất khi chăm sóc người bệnh Alzheimer là họ có những thay đổi đột ngột trong tâm trạng. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy hụt hẫng và tổn thương khi một người vốn rất dịu dàng, gương mẫu nay lại cư xử thô lỗ.

Khi phải chăm sóc bệnh nhân mắc căn bệnh gây thay đổi tính cách như vậy, bạn cần bình tĩnh tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi tâm trạng. Khi đã hiểu được lý do, bạn sẽ thấy mình bớt hụt hẫng và buồn bã với sự thay đổi tính cách này hơn.

Sự thay đổi tâm tính của người bệnh Alzheimer thông thường là do họ thất vọng vì mình không thể giao tiếp trôi chảy với người khác. Bạn có thể hướng dẫn người thân nói từ từ từng câu một để có thể diễn tả ý của mình tốt hơn.

Thông cảm với chứng ảo giác của người bệnh

Khi bệnh Alzheimer tiến triển nặng, một số người có thể gặp phải ảo giác hoặc có những ảo tưởng sai lầm:

  • Ảo giác: là tình trạng bệnh nhân nhìn, nếm, ngửi, cảm nhận hoặc nghe thấy một thứ gì đó không có thật.
  • Ảo tưởng: là những niềm tin sai lầm mà người bệnh không từ bỏ dù có được thuyết phục thế nào đi nữa.

Bạn có thể hạn chế tình trạng gặp ảo giác hay có ảo tưởng bằng cách hướng người bệnh tránh các chương trình tivi không thực tế. Đôi khi, người bệnh có thể không phân biệt được những chuyện viễn tưởng trong tivi với đời thực. Nếu có thể, bạn hãy tìm thêm một số hoạt động mới như đi dạo để khiến người bệnh xao nhãng khỏi tivi.

Bạn cũng không nên tranh cãi với người bệnh về những ảo giác họ thấy. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng thông cảm và an ủi người bệnh khi họ bất an. Nếu chứng ảo giác và ảo tưởng trở nên quá nặng, bạn hãy tránh để người bệnh tiếp cận những vật gây nguy hiểm cho bản thân họ và mọi người xung quanh.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất