Bổ sung lợi khuẩn probiotic và 6 tác dụng phụ ít ai biết • Hello Bacsi

Related Articles

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng vì tình trạng này sẽ mau chóng chấm dứt sau vài ngày. Ngược lại, nếu các triệu chứng trên vẫn xảy ra trong nhiều tuần tiếp theo, bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân cũng như tiếp nhận điều trị.

2. Các vấn đề về da

Trong một số trường hợp hy hữu, việc bổ sung lợi khuẩn probiotic có thể gây phát ban hoặc ngứa. Nguyên nhân phát sinh tình trạng này vẫn đang được các chuyên gia nghiên cứu.

Lúc này, bạn cần:

  • Ngưng sử dụng chế phẩm men vi sinh
  • Kiểm tra thông tin trên nhãn dán để xem có bất kỳ hoạt chất nào gây dị ứng cho bạn hay không
  • Đến bệnh viện ngay lập tức nếu tình trạng phát ban kéo dài hoặc đi kèm với một số dấu hiệu sức khỏe nghiêm trọng khác

Ngoài ra, bác sĩ cũng cho rằng bạn nên đổi chế phẩm bổ sung lợi khuẩn sau khi trị dứt điểm tình trạng ngứa hoặc phát ban.

3. Nguy cơ dị ứng cao

Những người bị dị ứng hoặc mắc chứng không dung nạp gluten, đậu nành, trứng, sữa hoặc đường cần phải cẩn thận khi lựa chọn chế phẩm bổ sung lợi khuẩn. Nếu sơ sót, các phản ứng dị ứng có thể phát sinh và gây nguy hiểm đến tính mạng người dùng.

Để đảm bảo an toàn, bạn cần tập thói quen kiểm tra danh sách thành phần trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm bổ sung nào, bao gồm cả men vi sinh. Ngoài ra, nếu bắt gặp dấu hiệu dị ứng, bạn nên ngưng sử dụng ngay lập tức và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu triệu chứng có xu hướng trở nặng.

4. Tăng nguy cơ nhiễm trùng

Phần lớn trường hợp chất bổ sung lợi khuẩn probiotic an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, theo kết quả từ một nghiên cứu năm 2017, người đang mắc bệnh nghiêm trọng hoặc có hệ miễn dịch yếu nên tránh sử dụng men vi sinh. Nguyên nhân là do họ có thể bị nhiễm khuẩn hoặc nấm từ chế phẩm, khiến tình trạng sức khỏe trở nên tệ hơn.

Do đó, nếu sức đề kháng kém, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp bổ sung lợi khuẩn để tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, nếu đang dùng thuốc kháng nấm, bạn không nên dùng men vi sinh cho đến khi tình trạng nhiễm trùng đường tiếu hóa được điều trị triệt để.

5. Vi khuẩn đường ruột phát triển ngoài tầm kiểm soát (SIBO)

Vi khuẩn đường ruột
Các vi sinh vật chung sống với nhau ở ruột

Hệ vi sinh vật cư trú ở ruột non và ruột già không giống nhau. Tình trạng vi khuẩn đường ruột phát triển ngoài tầm kiểm soát xảy ra khi khuẩn từ ruột già bắt đầu phát triển ở ruột non.

Ruột già chủ yếu chứa vi khuẩn kỵ khí, không cần oxy và sinh trưởng bằng cách lên men carbohydrate khó tiêu từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật khi chúng đi qua ruột.

Do đó, những vi sinh vật này “di cư” sang ruột non sẽ kéo theo các triệu chứng tương tự hội chứng ruột kích thích, ví dụ như chướng bụng đầy hơi và tiêu chảy. Điều này cũng lý giải vì sao tình trạng SIBO phổ biến ở những người bị IBS.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất