Sẽ ra sao khi bị hoang tưởng “những khuôn mặt thân thuộc” (Capgras)?

Related Articles

Hiểu một cách đơn giản, đây là chứng bệnh tâm thần hiếm gặp, nó khiến người bệnh bị rối loạn nhận diện. Theo đó, họ luôn có những niềm tin phi lý rằng những người thân xung quanh họ đã bị thay thể bởi những kẻ mạo danh đáng sợ.

Hội chứng hoang tưởng Capgras là gì?

Một ngày nọ, người bạn đời của bạn trở nên hoảng loạn khi nhìn thấy bạn. Anh/cô ta liên tục gào thét và cố gọi ai đó đến giúp để tìm ra “người bạn đời thật sự”. Không những vậy, họ còn buộc tội bạn là kẻ mạo danh. Nếu tình trạng này kéo dài với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn, có thể vợ/chồng của bạn đã mắc phải hội chứng “những khuôn mặt thân thuộc”.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, những người trải qua ảo tưởng này còn tin rằng con vật, đồ vật hoặc thậm chí một ngôi nhà là kẻ mạo danh.

Hội chứng này được đặt theo tên của nhà khoa học Joseph Capgras (1873 – 1950). Năm 1923, Joseph và cộng sự của ông lần đầu tiên miêu tả trong bệnh án trường hợp một người phụ nữ mắc căn bệnh kỳ lạ. Cô ta nhất định cho rằng chồng và con mình đã bị bắt cóc và thay thế bởi những bản sao. Không những vậy, bệnh nhân này còn tự nhận mình là con cháu của vua Louis XVIII và là công tước Salandra.

Bất cứ ai cũng có thể bị hoang tưởng Capgras. Tuy vậy, bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ và rất hiếm xảy ra ở trẻ em.

Những nguyên nhân nào khiến bạn bị hoang tưởng Capgras?

Nguyên nhân gây chứng Capgras

Sau những trường hợp đầu tiên mắc bệnh, các nhà nghiên cứu cho rằng hội chứng này chỉ diễn ra ở nữ giới. Tuy nhiên, đến năm 1936, thế giới đã công nhận có bệnh nhân nam bị hoang tưởng Capgras. Đến năm 1980, một số thống kê đã cho thấy gần 1/3 số người bị Capgras là nạn nhân của những chấn thương tâm lý hoặc tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Hội chứng Capgras thường liên quan đến bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. Nguyên nhân là vì hai bệnh lý này làm ảnh hưởng đáng kể đến trí nhớ và thay đổi cảm quan thực tế của người bệnh. Bên cạnh đó, tâm thần phân liệt (đặc biệt là tâm thần phân liệt hoang tưởng) cũng có thể gây ra chứng hoang tưởng “những khuôn mặt thân thuộc” trong thời gian ngắn.

Trong một số ít trường hợp, chấn thương não sẽ gây ra hội chứng Capgras, đặc biệt là các chấn thương ở bán cầu não phải. Nguyên nhân là vì não phải thuộc vùng xử lý nhận dạng khuôn mặt. Người bệnh động kinh cũng thường mắc phải chứng hoang tưởng này.

Theo Medical News Today, một số nhà nghiên cứu tin rằng hội chứng Capgras xảy ra do một vấn đề trong não như teo não, tổn thương hoặc rối loạn chức năng não. Nhà tâm lý học Andy Young đưa ra giả thuyết, bệnh nhân Capgras có xuất hiện “ảo tưởng đôi” và sự phân ly của chứng tâm thần phân liệt. Theo đó, nhận thức của bệnh nhân vẫn còn khả năng nhận diện khuôn mặt nhưng phần cảm xúc nhận diện khuôn mặt người thân bị tổn thương. Điều này gây ra sự hoang tưởng và hoảng loạn ở người bệnh.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất