Bệnh Rickettsia • Hello Bacsi

Related Articles

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh Rickettsia?

Bệnh Rickettsia không lây truyền từ người sang người như cảm lạnh hoặc cúm. Có ba loại bệnh sốt Rickettsia khác nhau và mỗi loại do một loại vi khuẩn khác gây ra và được truyền qua một loại động vật chân đốt khác nhau.

Bệnh Rickettsia sốt phát ban do lây qua chấy rận

Loại này là do vi khuẩn Rickettsia prowazekii gây ra, được lây qua đường chấy rận cắn. Bệnh thường gặp ở các khu vực có mật độ dân số cao và vệ sinh kém, nơi điều kiện thúc đẩy sự lây lan của chấy rận.

Bệnh Rickettsia địa phương

Bệnh còn được gọi là bệnh Rickettsia chuột. Loại bệnh này do Rickettsia typhi gây ra, trung gian bởi bọ chét ở chuột hoặc mèo. Bệnh thường gặp ở những người tiếp xúc gần gũi với chuột hoặc khu vực nơi chuột sống.

Bệnh Rickettsia bụi rậm

Loại này do Orientia tsutsugamushi gây ra và trung gian bởi ve bét (mạc). Loại bệnh Rickettsia này thường gặp ở châu Á, Úc, Papua New Guinea và quần đảo Thái Bình Dương. Bệnh còn được gọi là bệnh tsutsugamushi.

Chấy rận, bọ chét, ve hoặc ve bét (mạc) bị nhiễm vi khuẩn khi chúng hút máu của người bị nhiễm bệnh hoặc loài gặm nhấm bị nhiễm bệnh (trong trường hợp bệnh Rickettsia đặc hữu). Nếu bạn tiếp xúc với các động vật chân đốt bị nhiễm bệnh (ví dụ như khi ngủ ở nơi có chấy rận), phân của chúng có thể tích tụ trên da khi chúng tiếp xúc với máu. Nếu bạn gãi vết cắn, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu qua vết thương trên da.

Nguy cơ mắc phải

Bệnh Rickettsia phổ biến như thế nào?

Các đợt bùng phát của bệnh Rickettsia thường chỉ xảy ra ở các nước đang phát triển hoặc trong các khu vực nghèo đói, vệ sinh kém và tiếp xúc gần gũi với con người. Bạn có thể bị nhiễm bệnh khi đi du lịch nước ngoài.

Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh Rickettsia?

Các yếu tố nguy cơ của bệnh Rickettsia bao gồm sống hoặc đi thăm các khu vực nơi bệnh đặc hữu, bao gồm nhiều thành phố cảng, nơi có số lượng chuột cao và các khu vực mà rác thải tích tụ và vệ sinh kém. Các khu vực thiên tai, trại vô gia cư, các khu vực nghèo đói và các trường hợp tương tự khác cho phép loài gặm nhấm tiếp xúc gần gũi với con người cũng là những mối đe dọa lớn và cũng là điều kiện dẫn đến sự bùng phát dịch tả, bệnh lao và các bệnh do virus như cúm. Các tháng mùa xuân và mùa hè là khi các bọ chét (và mạc) hoạt động nhiều nhất, nhưng nhiễm trùng có thể xảy ra bất kỳ thời gian nào trong năm.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh Rickettsia?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị nhiễm Rickettsia, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và bệnh sử. Để giúp chẩn đoán, bạn hãy nói với bác sĩ nếu bạn:

  • Sống trong một môi trường đông đúc;
  • Biết có dịch bệnh sốt thương hàn trong khu vực bạn sinh sống;
  • Đã đi ra nước ngoài gần đây.

Chẩn đoán là rất khó vì triệu chứng cũng thường gặp ở các bệnh khác, bao gồm:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất