Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính: Nguyên nhân và điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây tình trạng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính

Thông thường, bác sĩ không xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng này. Do đó, nó được gọi là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính vô căn.

Trường hợp xác định được nguyên nhân thì hầu hết có liên quan đến việc có một lực tác động mạnh vào đầu. Các nguyên do ít gặp hơn gồm bị rối loạn gây ảnh hưởng đến tai trong hoặc tổn thương xảy ra trong khi phẫu thuật tai. Chóng mặt tư thế lành tính cũng được ghi nhận có liên hệ với chứng đau nửa đầu.

Tình trạng chóng mặt này xảy ra khi có các tinh thể canxi carbonat (hay sỏi kênh thính giác) di chuyển rồi mắc kẹt trong các ống bán khuyên – một trong những cơ quan tiền đình ở tai trong giúp cơ thể giữ được thăng bằng. Khi vị trí đầu thay đổi làm cho sỏi đi vào một trong ba ống bán khuyên kích thích hệ tiền đình gửi tín hiệu cho não bộ, khởi phát hiện tượng chóng mặt.

Hầu hết trường hợp, người bệnh chỉ có một bên tai bị ảnh hưởng và gây ra chóng mặt tư thế lành tính.

Chữa chóng mặt 9

Yếu tố nguy cơ

Tình trạng này thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi nhưng cũng có xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào khác. So với nam giới, nữ giới dễ gặp phải tình trạng này hơn. Ngoài ra, các chấn thương đầu hay bất kỳ rối loạn nào liên quan đến hệ thống tiền đình ở tai trong cũng sẽ làm tăng khả năng bị chóng mặt tư thế.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán tình trạng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính?

Bác sĩ sẽ cần tiến hành một số thử nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây chóng mặt tư thế ở người bệnh. Trong lúc khám sức khỏe, họ sẽ kiểm tra các dấu hiệu sau:

  • Dấu hiệu và triệu chứng chóng mặt xảy ra khi chuyển động đầu hoặc mắt, sau đó giảm bớt trong vòng 1 phút
  • Chóng mặt với chuyển động mắt khi bạn nằm ngửa với đầu nghiêng sang một bên và hơi hướng về mép giường bệnh
  • Chuyển động mắt không tự chủ từ bên này sang bên khác (rung giật nhãn cầu)
  • Không có khả năng kiểm soát chuyển động của mắt.

Nếu vẫn chưa xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ tiếp tục đề nghị tiến hành thêm các xét nghiệm bổ sung, như:

  • Điện ký rung giật nhãn cầu (ENG) hoặc ảnh động nhãn đồ (VNG)
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Những phương pháp điều trị chóng mặt tư thế kịch phát lành tính

Tình trạng này có thể tự khỏi trong vòng vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, để giảm bớt các triệu chứng hoặc giảm khả năng tái phát, bác sĩ có thể điều trị bằng phương pháp tái định vị canalith.

Một số cách điều trị chóng mặt tư thế kịch phát lành tính có thể bao gồm:

Canalith tái định vị

Phương pháp tái định vị canalith là một loạt các chuyển động được gọi là quy trình định vị lại ống tủy. Phương pháp này được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ bao gồm một số thao tác đơn giản và chậm rãi để định vị đầu của bạn. Mục đích là để di chuyển các hạt từ các ống bán nguyệt chứa đầy chất lỏng của tai trong của bạn vào một khu vực mở nhỏ như túi (tiền đình), nơi chứa một trong các cơ quan tai trong tai, nơi các hạt này không gây rắc rối và dễ dàng hấp thụ hơn. .

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất