Bệnh kiết lỵ ở trẻ em và những điều mẹ cần lưu ý • Hello Bacsi

Related Articles

Bệnh kiết lỵ ở trẻ em nên ăn gì?

bệnh kiết lỵ ở trẻ em nên ăn gì

Điều quan trọng nhất trong chế độ ăn uống dành cho trẻ bị kiết lỵ là bổ sung đủ nước và oresol cho trẻ. Người lớn có thể làm phong phú nước uống cho trẻ để trẻ dễ hợp tác bằng cách luân phiên cho con uống nước lọc, nước gạo rang, nước ép trái cây, nước dừa, nước muối pha thật loãng… Việc này sẽ giúp cơ thể bé tránh khỏi tình trạng mất nước, rối loạn điện giải do tiêu chảy dài ngày.

Cơ thể trẻ bị đi kiết rất mệt mỏi. Vì thế, bé sẽ nảy sinh tâm lý biếng ăn, lười nhai thức ăn. Để khắc phục tình trạng này, mẹ hãy cố gắng cung cấp cho con những loại đồ ăn dạng lỏng, dễ nuốt, dễ hấp thụ. Những loại đồ ăn như cháo gạo rang, cháo hạt sẹt, cháo cà rốt thịt bằm xay nhuyễn… sẽ thích hợp trong những ngày trẻ bị kiết lỵ.

Mẹ cần đảm bảo 4 nhóm dinh dưỡng chính là tinh bột, vitamin, chất đạm và chất xơ từ các loại thực phẩm như thịt, trứng, ngũ cốc, trái cây, rau xanh… để tăng cường năng lượng cho cơ thể bé “chiến đấu” với bệnh kiết lỵ ở trẻ em.

Tâm lý của bé trong lúc ăn cũng rất quan trọng. Mẹ đừng vì con sụt cân do tiêu chảy dài ngày mà ép trẻ ăn quá nhiều. Thay vào đó, mẹ hãy nương theo khả năng ăn của bé, chia nhỏ bữa ăn để bé ăn uống trong sự vui vẻ. Hơn nữa, đường ruột và hệ tiêu hóa của trẻ bị đi kiết đang rất yếu ớt, nếu ép trẻ ăn quá nhiều trong một lần là vô tình khiến hệ tiêu hóa của bé làm việc quá sức.

Trẻ cũng cần được bổ sung lợi khuẩn probiotic có để cải thiện hoạt động đường ruột.

Trẻ bị kiết lỵ có uống sữa được không?

Bé bị kiết lỵ có nên uống sữa

Trẻ bị kiết lỵ có uống sữa được không cũng là thắc mắc chung của nhiều người có con mắc mệnh. Câu trả lời là có!

Dù trẻ hay bị nôn, ói hết tất cả các loại thức ăn, nước uống, trong đó có sữa trong thời gian mắc bệnh kiết lỵ nhưng mẹ tuyệt đối không nên cắt giảm khẩu phần sữa của trẻ. Điều này sẽ giúp cơ thể bé luôn được dung nạp đầy đủ chất dinh dưỡng từ sữa để tăng cường khả năng chống chọi với bệnh. Với trẻ sơ sinh bị kiết lỵ, trước khi cho bé uống sữa, mẹ hãy hâm cho sữa ấm lại để bụng bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất