Thuốc tim mạch và những điều bạn cần lưu ý • Hello Bacsi

Related Articles

Thuốc chống đông máu thế hệ mới (NOAC)

Khi dùng một số thuốc chống đông máu thế hệ mới như dabigatran, apixaban và rivaroxaban, bạn có thể không cần phải làm xét nghiệm máu liên tục như lúc sử dụng warfarin.

Thuốc ức chế kết tập tiểu cầu

Thuốc ức chế kết tập tiểu cầu thông dụng gồm clopidogrel, prasugrel và ticagrelor. Đôi khi chúng có thể sử dụng kết hợp chung với aspirin. Vai trò của thuốc này là hạn chế yếu tố gây đông máu (tiểu cầu) “kết dính” với nhau, từ đó ngăn chặn sự hình thành của huyết khối.

Thông thường, bạn sẽ cần dùng loại thuốc tim mạch này sau khi trải qua ca phẫu thuật nong mạch vành và đặt stent. Trong vài tình huống, người bị đau tim tái phát hoặc đau thắt ngực cũng sẽ được chỉ định sử dụng thuốc ức chế kết tập tiểu cầu.

Thuốc kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là tác nhân hàng đầu “đứng sau” các bệnh tim mạch. Do đó, nếu muốn điều trị triệt để vấn đề phát sinh ở tim, trước hết bạn sẽ cần kiểm soát huyết áp bằng các loại thuốc như:

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

Nhiệm vụ của thuốc ức chế men chuyển là “mở rộng” mao mạch để máu lưu thông dễ dàng. Như vậy, huyết áp từ tim tạo ra cũng sẽ hạ dần về mức bình thường, từ đó giảm bớt gánh nặng công việc ở tim đáng kể.

Tuy nhiên, nếu loại thuốc này gây tác dụng phụ, bác sĩ có thể giúp bạn thay thế bằng thuốc ức chế thụ thể angiotensin II. Tác dụng của cả hai nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp này tương đương nhau.

Thuốc chẹn beta

Cơ chế hoạt động của thuốc chẹn beta là giảm nhịp tim đập, từ đó giúp hạ huyết áp cũng như giảm nguy cơ đau tim phát sinh. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể sử dụng loại thuốc tim mạch này trong quá trình điều trị rối loạn nhịp tim hoặc đau thắt ngực.

Thuốc kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu

Thuốc statin hoạt động như một loại thuốc tim mạch bằng cách giảm bớt hàm lượng cholesterol trong máu, từ đó ngăn ngừa rủi ro đau tim hoặc đột quỵ phát tác. Đôi khi loại thuốc này còn có thể giảm nồng độ triglyceride trong cơ thể.

Ngoài những người được chẩn đoán nồng độ cholesterol trong máu cao, người đã trải qua biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, đau tim… cũng sẽ cần dùng thuốc statin, kể cả khi hàm lượng hoạt chất này trong cơ thể họ ở mức bình thường. Đặc biệt, người mắc bệnh mạch vành càng cần sử dụng loại thuốc này.

Đôi khi, trong quá trình điều trị, bác sĩ có thể thay đổi lại liều lượng sử dụng của thuốc statin, nhằm đảm bảo thuốc vẫn hoạt động tốt và gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Thuốc chống đau thắt ngực

Vai trò của thuốc nitrate là làm tăng lưu lượng hồng cầu đến tim bằng cách “mở rộng” các mạch máu, từ đó ngăn chặn và điều trị cơn đau thắt ở lồng ngực.

Dựa vào thời gian tác dụng của thuốc, các nhà nghiên cứu phân loại thuốc nitrate thành hai nhóm gồm:

  • Nhóm có tác dụng tức thời: phổ biến nhất là glyceryl trinitrate (GTN), có thể thuyên giảm các triệu chứng đau thắt ngực trong vài phút.
  • Nhóm có tác dụng lâu dài: có khả năng ngăn ngừa triệu chứng đau thắt ngực, nhưng không thể giảm bớt cơn đau trong ít phút.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tim mạch

Thuốc tim mạch 2
Thuốc tim mạch sẽ đem lại kết quả như mong đợi nếu bạn tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Bạn sẽ cần ghi nhớ một số lưu ý dưới đây nhằm đảm bảo thuốc mang lại hiệu quả như mong đợi, bao gồm:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất