Bế tinh azoospermia: Khi số lượng tinh trùng bằng “không” • Hello Bacsi

Related Articles

Bế tinh azoospermia là tình trạng không có tinh trùng khi các quý ông xuất tinh. Tình trạng này ảnh hưởng đến khoảng 1/10 nam giới. Tình trạng không có tinh trùng nằm trong danh sách những dạng vô sinh ở nam giới hiếm gặp nhưng lại khá nghiêm trọng. Biện pháp điều trị vô sinh hiệu quả nhất cho trường hợp này sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng bế tinh cùng với khả năng sinh sản của người phối ngẫu.

Nhiều người cho rằng đàn ông mắc phải chứng bế tinh azoospermia (không có tinh trùng) sẽ khó lòng có con. Tuy nhiên, sự thật không phải lúc nào cũng như vậy. Với sự trợ giúp của công nghệ hỗ trợ sinh sản tiến bộ hiện nay cũng như hình thức phẫu thuật, nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng vẫn có cơ hội chào đón đứa con ruột thịt của mình.

Các dạng của bế tinh azoospermia

Có hai cách để nói về bế tinh azoospermia: Xem xét những vấn đề trong chu kỳ sản xuất tinh trùng hoặc liệu tinh trùng có đang bị tắc nghẽn hay không.

Căn cứ vào nơi sản xuất tinh trùng, bế tinh azoospermia có thể được chia thành ba giai đoạn: tiền tinh hoàn, tinh hoàn và sau tinh hoàn.

Không có tinh trùng giai đoạn tiền tinh hoàn chủ yếu xoay quanh những vấn đề nội tiết tố liên quan đến tuyến yên hoặc vùng dưới đồi. Nó đôi lúc còn được gọi bằng cái tên suy tinh hoàn thứ phát bởi các tuyến nội tiết trong não không sản xuất đúng loại hóa chất để kích hoạt tinh trùng phát triển khỏe mạnh.

Không có tinh trùng giai đoạn tinh hoàn là vấn đề chủ yếu nằm trong chính tinh hoàn. Trong trường hợp này, tinh hoàn có thể không sản xuất đủ testosterone hoặc tinh hoàn có thể không phản ứng với hormone được tiết ra bởi các tuyến nội tiết khác. Một khả năng khác được đưa ra là sự phát triển tế bào của tinh trùng gặp vấn đề. Các tình trạng trên sẽ được quy vào nhóm suy tinh hoàn nguyên phát.

Không có tinh trùng giai đoạn tinh hoàn xoay quanh tình trạng tắc nghẽn hoặc rối loạn xuất tinh. Ví dụ như xuất tinh ngược (khi tinh dịch và tinh trùng quay ngược trở lại bàng quang thay vì đi ra ngoài niệu đạo trong khi xuất tinh) hoặc tắc nghẽn tinh trùng, xuất tinh chậm.

Cách khắc phục phổ biến nhất trong vấn đề bế tinh azoospermia là xem xét xem liệu ống dẫn tinh có bị tắc nghẽn hay không.

Hiện tượng tắc nghẽn tinh trùng xảy ra là do tinh binh không thể đi vào tinh dịch hoặc nam giới có vấn đề về xuất tinh. Tình trạng bế tinh azoospermia không cản trở chỉ xảy ra khi bế tinh có liên quan đến nội tiết tố hoặc tinh trùng gặp vấn đề về sự phát triển chứ không phải do sự tắc nghẽn nào đó.

Dấu hiệu của không có tinh trùng

không có tinh trùng

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất