Dị ứng bột ngọt: Thực hư ra sao? Dấu hiệu và cách điều trị say mì chính

Related Articles

Bạn đã bao giờ có biểu hiện đau đầu, sưng đỏ mặt, tim đập nhanh, tức ngực… sau khi ăn? Các triệu chứng có xu hướng xuất hiện sau khi bạn dùng thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn? Đây có thể là dấu hiệu say bột ngọt.

Vì nghiên cứu lâm sàng về các phản ứng say bột ngọt vẫn còn hạn chế nên không ít người cho rằng vấn đề này chỉ là tin đồn không đáng tin cậy. Vậy, dị ứng bột ngọt hay bị say bột ngọt có thật hay không? Nếu có, bạn có thể điều trị như thế nào? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Dị ứng bột ngọt: Thực hư ra sao?

Bị say bột ngọt có thể là mối bận tâm của không ít người. Tuy vậy, nhiều năm qua, có rất ít nghiên cứu chứng minh được mối liên hệ giữa loại gia vị này và các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Cho đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia đã chỉ ra một số bằng chứng về tác hại của bột ngọt, bao gồm:

  • Thay đổi hàm lượng serotonin, góp phần dẫn đến trầm cảm
  • Gây ra triệu chứng ngứa da, đau đầu và nóng, rát ngực ở người mắc bệnh phát ban mạn tính
  • Tổn thương thận khi tiêu thụ bột ngọt lâu dài
  • Tác hại của bột ngọt có thể ảnh hưởng đến vật chất di truyền của tế bào sống và cả tế bào lympho, một loại bạch cầu.

Ngoài ra, triệu chứng say bột ngọt do dị ứng cũng có thể xuất hiện khi bạn tiêu thụ một lượng lớn loại gia vị này. Tuy nhiên, hầu hết nhà hàng cũng như nhà sản xuất thực phẩm dường như không bao giờ sử dụng bột ngọt đạt đến số lượng gây dị ứng.

Mặc dù bột ngọt đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đánh giá là gia vị an toàn, nhưng đôi khi vẫn có ngoại lệ. Một nghiên cứu vào năm 2011 tại Trung tâm Thực hành, Nghiên cứu và Dinh dưỡng đã đưa ra giả thiết về mối liên hệ giữa bột ngọt và trẻ nhỏ bị viêm da. Giả thiết này vẫn cần tiến hành nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn trước khi có thể công bố rộng rãi.

Nhận biết các dấu hiệu dị ứng bột ngọt

Dị ứng bột ngọt 2

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất