Bạn biết gì về Hội chứng ruột kích thích? • Hello Bacsi

Related Articles

Hội chứng ruột kích thích (IBS) không nguy hiểm đến tính mạng và không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn hoặc ung thư đại tràng. Tuy nhiên, nó lại là “thủ phạm” làm suy giảm chất lượng cuộc sống, gây ảnh hưởng đến công việc và khiến bạn gặp khó khăn trong các hoạt động hàng ngày. Nếu chưa biết nhiều về hội chứng này, hãy cùng HelloBacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây để xem tình trạng này là gì và khi gặp phải nên xử lý như thế nào nhé.

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích (Irritable Bowel Syndrome – IBS) là một rối loạn tiêu hóa đặc trưng bởi triệu chứng đau bụng và thay đổi thói quen đi ngoài mà không tìm thấy tổn thương thực thể ở hệ tiêu hóa. Tần suất xuất hiện các triệu chứng là ít nhất 1 ngày trong tuần và kéo dài liên tục trong 3 tháng.

Biểu hiện của hội chứng ruột kích thích sẽ bao gồm các triệu chứng như:

  • Tiêu chảy (thường là các đợt tiêu chảy dữ dội)
  • Táo bón
  • Táo bón xen kẽ với tiêu chảy
  • Đau bụng hoặc đau ở phần bụng dưới, thường nghiêm trọng hơn sau khi ăn và tình trạng đau được cải thiện tốt hơn sau khi đi ngoài
  • Đầy hơi
  • Phân cứng hoặc lỏng hơn bình thường
  • Bụng to ra
  • Một số trường hợp còn có các triệu chứng về tiết niệu hoặc các vấn đề tình dục.

Hội chứng ruột kích thích thường được phân thành 4 loại chính: hội chứng ruột kích thích bị táo bón (IBS-C), hội chứng ruột kích thích bị tiêu chảy (IBS-D), hội chứng ruột kích thích hỗn hợp vừa táo bón vừa tiêu chảy (IBS-M) và hội chứng ruột kích thích không phân loại (IBS-U).

Nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích

Có nhiều yếu tố được cho là có thể kích hoạt các triệu chứng của hội chứng này, tuy nhiên, về nguyên nhân chính xác thì các chuyên gia hiện vẫn chưa xác định.

Các nghiên cứu cho thấy chỉ cần một kích thích nhẹ, đại tràng cũng có thể trở nên quá mẫn cảm và phản ứng dữ dội. Lúc này, thay vì chuyển động chậm rãi, nhịp nhàng thì các cơ sẽ co thắt mạnh, gây ra tiêu chảy hoặc táo bón. Cụ thể, khi các cơ đại tràng co thắt mạnh và kéo dài hơn bình thường thì sẽ gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Ngược lại, khi các cơ co thắt yếu thì quá trình vận chuyển thức ăn sẽ diễn ra chậm, làm cho phân trở nên cứng và khô.

Ngoài nghiên cứu này thì một số nghiên cứu khác lại cho rằng việc mắc hội chứng ruột kích thích có thể liên quan đến các chất do cơ thể tạo ra, chẳng hạn như serotonin và gastrin, có tác dụng kiểm soát các tín hiệu thần kinh giữa não và đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, do tỷ lệ nữ giới mắc hội chứng này cũng cao hơn nam giới nên nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân gây ra hội chứng này rất có thể liên quan đến hormone.

Hội chứng ruột kích thích được chẩn đoán như thế nào?

điều trị hội chứng ruột kích thích

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất