Những điều cần biết về chế độ ăn BRAT khi bị tiêu chảy • Hello Bacsi

Related Articles

Khi bị tiêu chảy nên ăn gì hay tiêu chảy ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người khi gặp phải tình trạng này với mong muốn mau chóng dứt bệnh. Nếu đang có thắc mắc như vậy, mời bạn tìm hiểu qua chế độ ăn BRAT dành cho người bị tiêu chảy mà Hello Bacsi giới thiệu dưới đây.

Chế độ ăn BRAT là gì?

BRAT là chế độ ăn được khuyến nghị cho những người đang bị nôn mửa và đặc biệt là tiêu chảy. Chế độ ăn sẽ bao gồm các thực phẩm có ít protein, chất béo và chất xơ, dễ tiêu hóa.

Cụ thể, BRAT là từ viết tắt tiếng Anh của 4 loại thực phẩm:

  • Chuối (Banana)
  • Gạo (Rice)
  • Sốt táo (Apple Sauce)
  • Bánh mì nướng (Toasted bread)

Chế độ ăn BRAT có nên áp dụng cho trẻ nhỏ khi bị tiêu chảy?

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh khi con mắc phải vấn đề sức khỏe này. Trước đây, nhiều chuyên gia khuyến cáo nên áp dụng chế độ ăn BRAT cho trẻ khi con bị tiêu chảy vì chế độ ăn kiêng này đã được chứng minh là có thể điều trị thành công tình trạng tiêu chảy, buồn nôn.

Hiện nay, do ít chất xơ, protein và chất béo nên BRAT ngày càng ít được các bác sĩ khuyến cáo, đặc biệt là với trẻ nhỏ bởi nếu áp dụng trong thời gian dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

Một nghiên cứu được thực hiện gần đây đã so sánh hàm lượng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn bình thường của trẻ 2 tuổi với chế độ ăn BRAT, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn BRAT chứa ít hơn 300 calo, hơn 70% protein và hơn 80% chất béo. Không những vậy, hàm lượng vitamin A, B12 và canxi cũng thấp hơn đáng kể.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Gan và Tiêu hóa Nhi châu Âu và Hiệp hội Bệnh Truyền nhiễm Nhi khoa châu Âu cũng không còn ủng hộ việc áp dụng chế độ ăn BRAT cho trẻ em mắc các vấn đề về đường tiêu hóa. Thay vào đó, cha mẹ nên cho con ăn uống bình thường với các thực phẩm như trái cây, rau, thịt, sữa chua và carbohydrate phức tạp.

Nên áp dụng chế độ ăn BRAT như thế nào cho người lớn bị tiêu chảy?

chế độ ăn BRAT tốt cho người bị tiêu chảy

Trong trường hợp nôn mửa, tiêu chảy hoặc buồn nôn, bạn có thể áp dụng chế độ ăn kiêng BRAT theo các bước sau:

  • 6 giờ đầu tiên: Tránh tất cả các loại thực phẩm hoặc chất lỏng trong vài giờ đầu khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện để hồi phục dạ dày. Sau đó, hãy nhâm nhi một ít nước, đồ uống thể thao và ngậm một viên kẹo cứng nhưng tránh nhai.
  • 24 giờ đầu tiên: Cung cấp chất lỏng cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước lọc, nước táo, nước luộc rau, nước hầm xương… Uống một đến hai ngụm mỗi lần trong mười phút. Nếu các triệu chứng quay trở lại hãy ngừng tiêu thụ chất lỏng trong vài giờ rồi mới uống trở lại.
  • Ngày thứ 2: Bắt đầu ăn theo chế độ BRAT với chuối, súp, táo, bánh quy giòn và bánh mì nướng. Chế độ ăn kiêng này là không bổ dưỡng, do đó, bạn không nên áp dụng lâu hơn mức cần thiết.
  • Ngày thứ 3: Bắt đầu một thực đơn đa dạng các thực phẩm để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, chẳng hạn như trái cây hầm, rau nấu chín và thịt nạc hầm mềm.

Bạn có thể ăn gì khi thực hiện chế độ ăn BRAT?

Khi thực hiện chế độ ăn BRAT, bạn có thể thêm một số thực phẩm sau vào chế độ ăn để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cơ thể nhằm điều trị tiêu chảy hiệu quả hơn:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất