Chủng ngừa vaccine Covid-19 và những điều cần lưu ý • Hello Bacsi

Related Articles

Đừng bỏ qua những thông tin được tổng hợp trong bài viết sau để hiểu thêm về các xoay quanh việc chủng ngừa Covid-19 nhé!

Người có cơ địa dị ứng có nên tiêm vaccine chủng ngừa Covid-19 không? Có nguy cơ nào không?

1. Người bị dị ứng có được tiêm vaccine chủng ngừa Covid-19 không?

Bệnh dị ứng hầu như xảy ra với mọi người và bạn sẽ không thể tránh khỏi bệnh này. Vậy vaccine chủng ngừa Covid-19 có thể tiêm được cho người bị dị ứng không? Theo Bộ Y tếSingapore, người mắc phải bệnh chàm, viêm mũi dị ứng, hen suyễn và thậm chí là có tiền sử gia đình bị sốc phản vệ (nhưng tuyệt đối không phải tiền sử cá nhân) đều có thể tiêm vaccine chủng ngừa Covid-19.

Trên thực tế, vaccine chủng ngừa Covid-19 tuyệt đối không dành cho những người có phản ứng mạnh mẽ với dị ứng (Nổi mề đay hoặc sưng mặt/mí mắt/môi/họng, khó thở, chóng mặt, sốc phản vệ). Điều này đồng nghĩa với việc nếu cơ thể bạn có nhiều bệnh dị ứng nhưng những phản ứng dị ứng của bạn khá nhẹ thì việc tiêm chủng ngừa vaccine Covid-19 vẫn có thể an toàn.

Theo thông tin được đăng tải trên website CNA Lifestyle cho biết, dường như những người bị dị ứng trước đó có nguy cơ bị sốc phản vệ cao hơn sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Cụ thể trong số 47 trường hợp sốc phản vệ với vaccine Pfizer, 77% trong số họ đã bị dị ứng trước đó, 19 trường hợp sốc phản vệ với vaccine Moderna, 84% trong số họ đã bị dị ứng trước đó.

Theo thông tin Bộ y tế của chính phủ Việt Nam, vào ngày 07/05/2021 đã có nhân viên y tế nữ (35 tuổi) đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu tử vong vì sốc phản vệ sau khi tiêm chủng ngừa vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Việc khai báo sức khỏe trung thực và đầy đủ trước khi tiêm chủng ngừa vaccine Covid-19 là vô cùng cần thiết. Điều này giúp sàng lọc được các vấn đề sức khỏe liên quan, phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

2. Người bị dị ứng sau mũi tiêm đầu tiên thì nên làm thế nào?

Nếu xảy ra phản ứng nghiêm trọng hoặc có phản ứng ngay lập tức sau liều đầu tiên thì bạn không nên tiêm liều thứ hai. Đừng nên tiếp tục tiêm liều thứ 2 của một loại vaccine chủng ngừa Covid-19 của bất kỳ thương hiệu nào khác vì điều này vẫn chưa được kiểm chứng là an toàn. Sau khi tiêm phòng, những biểu hiện bình thường chứng tỏ cơ thể đáp ứng tốt với vaccine là xuất hiện vùng bị sưng ngay chỗ tiêm, sốt, đau nhức cơ thể sau khi tiêm.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất