Bạn bị đau gót chân? Tìm cách chữa ngay khi chưa nặng! • Hello Bacsi

Related Articles

Chẩn đoán hình ảnh

Bạn có thể cần chụp X-quang gót chân để bác sĩ có thể chẩn đoán một số tình trạng như gãy xương do căng thẳng, hội chứng Haglund, đau gót chân hoặc u xương. Đôi khi, bạn cũng cần chụp cộng hưởng từ (MRI) để bác sĩ kiểm tra các chấn thương mô mềm hoặc các chứng nhiễm trùng.

Cách chữa khi bị đau gót chân

Khi bị đau gót chân, bạn có thể tự cải thiện tình hình ở nhà nếu nguyên nhân không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần dùng thuốc hay phẫu thuật trong một số trường hợp.

• Nghỉ ngơi: Đối với các nguyên nhân cấp tính gây đau gót chân như bầm tím gót chân, bạn có thể tránh chạy bộ, đi bộ hoặc đứng quá lâu. Đối với các nguyên nhân khác, bạn cũng nên nghỉ ngơi để có thể giảm nhẹ cơn đau và đi khám sớm.

• Chườm lạnh: Đối với hầu hết các cơn đau gót chân, bạn có thể chườm túi nước đá trong khoảng 20 phút tối đa bốn lần mỗi ngày để giảm sưng và làm dịu cơn đau. Khi chườm lạnh, bạn nên bọc túi nước đá trong khăn trước khi chườm túi lên da gót chân.

• Băng chân: Bạn có thể dùng băng thể thao để cải thiện một số bệnh nhất định như viêm cân gan chân, bầm tím gót chân và hội chứng đệm gót chân. Nếu chưa biết cách tự băng, bạn có thể đến bác sĩ để được chăm sóc đúng cách hơn.

• Vật lý trị liệu: Các bài tập và kéo cơ có thể giúp bạn thư giãn các mô bao quanh xương gót chân và giảm cơn đau. Bạn có thể thử một số bài tập đơn giản tại nhà vào buổi sáng hoặc tối. Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm gân Achilles, bác sĩ có thể khuyến nghị bạn tập vật lý trị liệu.

• Mang dụng cụ hỗ trợ: Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau gót chân, bạn có thể cần đeo các dụng cụ hỗ trợ chân theo chỉ định của bác sĩ. Ví dụ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đeo nẹp vào ban đêm để giữ cho bàn chân được thẳng đối với bệnh viêm cân gan chân. Bạn cũng nên mang giày chắc chắn, thoải mái và gắn thêm các miếng lót giày đặc biệt nếu mắc bệnh này. Bạn cũng có thể cần mang giày chỉnh hình nếu đang điều trị chứng viêm gân Achilles. Đối với hội chứng Haglund, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn chiều cao giày phù hợp.

• Dùng thuốc: Bạn có thể dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) để chữa chứng đau gót chân do viêm cân gan chân, viêm gân Achilles, bầm gót chân, hội chứng Haglund, viêm gót chân, viêm hoạt mạc khớp dưới sên… Đối với các trường hợp đau gót chân nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể kê các loại thuốc opioid trong một khoảng thời gian ngắn. Đôi khi, bác sĩ có thể tiêm thuốc giảm viêm cortisone vào gót chân để giúp bạn giảm đau tạm thời.

• Phẫu thuật: Mặc dù trường hợp đứt gân Achilles cấp tính cần phẫu thuật ngay nhưng cách chữa trị này thường chỉ được khuyến nghị nếu các liệu pháp khác không có hiệu quả trong khoảng thời gian từ 6 – 12 tháng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất