7 dấu hiệu tiền sản giật thường gặp nhất mà mọi mẹ bầu nên biết

Related Articles

Tiền sản giật là một tình trạng y tế sản khoa tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé. Tình trạng này có thể xảy ra vào nửa cuối của thai kỳ và trong vài tuần đầu sau sinh. Tuy nhiên, nó xảy ra phổ biến hơn trong giai đoạn sau của thai kỳ.

Thực tế là nếu có các dấu hiệu của tiền sản giật sớm thì bản thân người mẹ và bé cưng sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Theo các chuyên gia sản khoa, ước tính có khoảng 3 – 5% phụ nữ mang thai bị tiền sản giật.

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiền sản giật là gì, tiền sản giật có nguy hiểm không và các dấu hiệu nhận biết dễ thấy nhất để có thể can thiệp kịp thời.

Tiền sản giật là gì? Sản giật là gì?

Tiền sản giật (tiếng Anh là preeclampsia) là một hội chứng bệnh lý sản khoa hết sức nghiêm trọng thường xảy ra vào nửa sau của thai kỳ (từ tuần thứ 21 trở đi) đi kèm với những dấu hiệu tổn thương các cơ quan khác, thường là gan và thận, phổi.

Tiền sản giật thường có liên quan mật thiết đến việc huyết áp tăng cao khi mang thai. Tình trạng huyết áp tăng nhẹ cũng có thể là dấu hiệu của tiền sản giật. Nếu không chữa trị kịp thời, mẹ bầu có thể bị sản giật, đột quỵ… rất nguy hiểm cho tính mạng của cả hai mẹ con.

Sản giật (tiếng Anh là Eclampsia) là một biến chứng nặng của tiền sản giật nặng. Đây là tình trạng xảy ra khi huyết áp tăng cao khiến thai phụ xuất hiện các cơn co giật nặng hoặc hôn mê sâu không rõ nguyên nhân.

Cơn co giật có thể xảy ra trước khi sinh, khi thai kỳ được 20 tuần, trong lúc sinh hoặc sau khi sinh, đặc biệt là đối với những thai phụ từng có dấu hiệu và triệu chứng của tiền sản giật.

7 dấu hiệu tiền sản giật mà mẹ bầu cần lưu tâm

Dấu hiệu tiền sản giật

1. Sưng ở mặt hoặc tay

Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu bị sưng ở mặt, đặc biệt là quanh mắt hoặc tay thì cần hết sức lưu tâm. Đây có thể là biểu hiện của tiền sản giật. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu bị sưng ở chân hay các phần khác còn lại của cơ thể thường không có gì đáng lo ngại.

2. Tăng cân nhanh

Trong thời gian bầu bí, mức độ tăng cân của các mẹ bầu sẽ diễn ra tương đối chậm và đều. Thế nên nếu nhận thấy mình tăng cân quá nhanh (1.5 – 2kg/tuần hoặc 5kg/tháng) mà không có nguyên do cụ thể, hãy đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và đánh giá tình hình.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất