SIBO: Hội chứng loạn khuẩn ở ruột non là gì? • Hello Bacsi

Related Articles

Bên trong đường ruột mỗi người đều có một lượng vi khuẩn nhất định có vai trò quan trọng trong tiêu hóa. Thế nhưng, khi hệ vi sinh này mất cân bằng sẽ gây ra nhiều vấn đề khác nhau.

Bạn có thể quan tâm: Hệ tiêu hóa ở người và những thông tin thú vị.

Nếu chức năng bình thường của ruột bị ảnh hưởng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển quá mức. Để tìm hiểu rõ hơn về một hội chứng liên quan đến vi khuẩn ở ruột non có tên là SIBO, mời bạn đọc tiếp bài viết sau đây.

SIBO là gì?

SIBO là hội chứng loạn khuẩn ở ruột non, viết tắt từ cụm từ tiếng anh là Small intestinal bacterial overgrowth. Hội chứng này là tình trạng có sự phát triển quá mức lượng vi khuẩn nói chung ở trong ruột non, bao gồm cả một số loại vi khuẩn không thường gặp ở những phần khác trong đường tiêu hóa.

Sự phát triển quá mức vi khuẩn ở ruột non thường liên quan đến một bệnh lý khác gây ảnh hưởng đến chức năng ruột non. Bình thường, cơ thể có nhiều cơ chế giúp kiểm soát số lượng vi khuẩn đường ruột, bao gồm tính axit dạ dày, nhu động ruột, tốc độ co bóp để đẩy thức ăn di chuyển trong ruột. Vi khuẩn cũng bị kìm hãm bởi dịch mật và các globulin miễn dịch. Ngoài ra, van hồi tràng còn giúp ngăn cho chất thải, phân đi ngược lên đoạn cuối ruột non.

Các dấu hiệu và triệu chứng của SIBO

triệu chứng sibo

Hội chứng này tập hợp một loạt các triệu chứng không đặc trưng và khá phổ biến nên thường không được chú ý, quan tâm. Thông thường, khi các triệu chứng này xuất hiện đơn lẻ ở các thời điểm khác nhau có thể không đáng lo ngại. Tuy nhiên, người bệnh SIBO có khi trải qua nhiều vấn đề tiêu hóa cùng lúc và đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn cần đến gặp bác sĩ.

Các triệu chứng ban đầu xuất hiện ở đường tiêu hóa và vùng bụng bao gồm:

  • Đau bụng, đau dạ dày
  • Đầy hơi
  • Khó tiêu
  • Tiêu chảy
  • Táo bón
  • Chướng bụng
  • Cảm thấy khó chịu hoặc đầy bụng sau khi ăn

Mỗi người sẽ gặp phải những triệu chứng khác nhau, không nhất thiết sẽ trải qua tất cả những thứ kể trên. Nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể bị tiêu chảy mạn tính, sụt cân và giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn (thiếu chất dinh dưỡng).

Một số người không hấp thu được chất béo từ thức ăn sẽ dẫn đến tình trạng phân mỡ (chất béo dư thừa trong phân). Điều này khiến cho phân có mùi hôi khó chịu và có thể gây rò rỉ hậu môn hay đại tiện không tự chủ.

Khi nào bạn nên đi gặp bác sĩ?

Các triệu chứng tiêu hóa khá giống với dấu hiệu và triệu chứng của nhiều vấn đề đường ruột khác. Nếu bạn thường xuyên gặp phải, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra rõ ràng. Đặc biệt, khi bạn vừa trải qua một cuộc phẫu thuật vùng bụng hay có các biểu hiện:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất