6 bí quyết giúp con phát triển thế mạnh của bản thân • Hello Bacsi

Related Articles

Có không ít cha mẹ bày tỏ sự lo lắng hay thất vọng về việc con mình không thể hiện bất kỳ thế mạnh nào. Nguyên do là con ít có các hoạt động giao tiếp xã hội hoặc có hứng thú với một môn thể thao, loại hình nghệ thuật nào đó… như “con nhà hàng xóm”. Thực thế là mỗi đứa trẻ có một thế mạnh riêng, con của bạn có thể có thế mạnh ở một lĩnh vực nào đó mà bạn chưa nhận ra, như rất tinh tế trong việc quan sát, ham đọc sách hay yêu thích các chương trình khoa học hoặc thích thêu thùa, may vá…

Mỗi đứa trẻ được sinh ra đã là một cá thể riêng, có tài năng và sức mạnh riêng không giống với bất kỳ đứa trẻ nào khác. Ngay cả những đứa trẻ là anh chị em ruột cũng có thiên hướng khác nhau. Bạn và anh chị em của bạn cũng không giống nhau, mỗi người có thế mạnh riêng đúng không? Do đó, đừng bắt ép con bạn phải giống anh chị em của bé hay bất kỳ một đứa trẻ nào mà bạn biết. Việc cha mẹ sớm hiểu và chấp nhận sự khác biệt này của trẻ sẽ giúp con phát huy thế mạnh của bản thân một cách tốt nhất. Thực tế là việc vận dụng điểm mạnh của bản thân trong mọi việc hàng ngày sẽ giúp cuộc sống của chúng ta bình yên và hạnh phúc hơn.

Mặt khác, trong chuyện nuôi dạy con, nhiều người trong số chúng ta thường có thiên hướng tập trung, thậm chí là xoáy sâu vào các điểm yếu của trẻ. Một số người thường chế nhạo con vì “sự kém cỏi” của trẻ, thậm chí làm con xấu hổ trước mặt bạn bè và những người xung quanh với mong muốn là con sẽ tiến bộ hơn. Thực tế, đây là việc làm rất sai lầm. Chúng ta cần hiểu rằng việc trẻ không đạt điểm cao trong học tập không đồng nghĩa với việc con sẽ gặp thất bại trong cuộc sống và ngược lại.

Là cha mẹ, chúng ta cần xác định được những điểm mạnh của con mình càng sớm càng tốt và cố gắng hỗ trợ trẻ phát huy những điểm mạnh đó.

Làm thế nào để khám phá thế mạnh của bản thân của trẻ?

1. Hãy chơi cùng con

Hãy cùng chơi các trò chơi khác nhau cùng với con và ngầm quan sát xem trẻ tỏ ra quan tâm hay có hứng thú với trò nào. Từ đó, hãy tạo điều kiện cho con dần phát huy thế mạnh trong trò chơi đó.

Nếu con không thích bất kỳ trò chơi nào, đừng cố ép trẻ. Việc cưỡng ép chỉ khiến trẻ có những phản ứng tiêu cực mà thôi.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất