18 dấu hiệu trẻ thông minh: Con bạn sở hữu dấu hiệu nào?

Related Articles

7. Trẻ thông minh thường thích chơi cùng những người lớn tuổi hơn

bé thích chơi với bạn lớn hơn

Trẻ thông minh có thể gặp khó khăn khi giao tiếp với các bạn cùng lứa tuổi vì sở thích và năng lực không tương đồng. Do đó, các bé thường cảm thấy thoải mái hơn khi giao tiếp với người lớn, như thầy cô, anh chị, cô chú… Không chỉ cảm thấy vui vẻ khi kết bạn với người lớn tuổi hơn, trẻ còn thích thú khi được tiếp thu nhiều kiến thức mới lạ từ người lớn, đồng thời xem mỗi buổi trò chuyện là một cuộc đấu trí thú vị.

Mặc dù khi lớn lên, trẻ thông minh thường chơi với bạn bằng tuổi, nhưng khi còn nhỏ, điều này là khó khăn hơn đối với bé. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là khuyến khích trẻ chơi đùa với các bạn cùng lứa tuổi để tránh bị cô lập và thu mình do khác biệt về khả năng trí tuệ. Cha mẹ có thể giúp con kết bạn với mọi người ở mọi lứa tuổi bằng cách dạy trẻ các kỹ năng xã hội cần thiết.

8. Thích ở một mình: Dấu hiệu của trẻ thông minh

Trẻ thông minh thường cảm thấy hạnh phúc khi ở một mình. Hầu hết trẻ em được biết đến là hòa đồng và không muốn bị bỏ rơi, nhưng trẻ thông minh có xu hướng ngược lại. Các bé cảm thấy hạnh phúc hơn khi ở một mình, chơi với đồ chơi, sách tô màu hoặc giải câu đố. Chơi tự do một mình là cơ hội để trẻ khám phá mọi thứ và sáng tạo. Khi gặp vấn đề hóc búa, trẻ thường tìm đến “những người bạn già” để học hỏi và cùng thảo luận. Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ có trí thông minh cao.

Những bé như vậy thích một hoặc hai người bạn và thoải mái trong một nhóm nhỏ. Nếu bé có thể tự chơi đùa mà không gặp nhiều khó khăn – đây đích thị là một thiên tài tí hon trong gia đình. Những đứa trẻ tài năng như vậy cũng có thể hơi hướng nội, vì vậy hãy cẩn thận đừng thúc ép trẻ làm điều gì đó mà bé thực sự không thích.

9. Khả năng nhận ra nhiều đáp án hơn ngoài những lựa chọn có sẵn

Khi đứng trước một câu hỏi hoặc đáp án A hoặc đáp án B, trẻ thông minh thường đưa ra quyết định sớm hơn. Và thông thường, câu trả lời lại là một đáp án C chưa được cho trước. Các bé cảm thấy hứng thú và sẵn sàng thực hiện những lựa chọn khác lạ đó.

Ví dụ như khi được hỏi muốn đi chơi ở công viên hay sở thú, một đứa trẻ bình thường sẽ phải đắn đo cân nhắc để đưa ra lựa chọn. Tuy nhiên, trẻ thông minh lại quyết định rất nhanh rằng bé muốn đi một nơi khác, chẳng hạn là nhà sách. Đó là lý do các bài trắc nghiệm kiểm tra IQ thường khó đánh giá được trí tuệ của trẻ.

10. Trẻ thông minh không thích lặp lại hoặc thực hành điều gì đó đã biết

Những đứa trẻ có năng khiếu có xu hướng học thông qua khám phá và các bé không thích học lại những gì đã biết. Chẳng hạn như, trẻ được yêu cầu học thuộc bảng cửu chương khi được 5 tuổi. Lúc này, trẻ cảm thấy thích thú đối với thử thách này và sẽ nỗ lực tìm ra phương pháp ghi nhớ một cách logic. Tuy nhiên, khi lên lớp 1 và được trường dạy lại điều đó, trẻ sẽ không muốn dành thời gian để học lại nó nữa. Vì các bé biết rằng có những quy luật để ghi nhớ những kiến thức đã cũ này.

11. Có tính cầu toàn và đề cao sự hoàn hảo

Trẻ thông minh có khả năng hiểu điều hoàn hảo trong một tình huống cụ thể là gì. Các bé đặt ra yêu cầu rất cao cho từng việc mà mình muốn làm và thường dùng hết sức mình để đạt được những mục tiêu đó. Điều này có thể dẫn đến sự thất vọng cho trẻ nếu bé không thể đạt được tiêu chuẩn đó. Bởi vì muốn làm tốt mọi việc, trẻ có thể không sẵn sàng thử một số nhiệm vụ nhất định khác.

12. Một dấu hiệu khác ở trẻ thông minh là tính kiên trì và quyết tâm

trẻ thông minh rất kiên trì

Khi theo đuổi đam mê, những đứa trẻ thông minh thường kiên trì theo đuổi cho đến khi trẻ thành thạo. Các bé bám sát niềm đam mê để tìm ra điều gì đó và học tất cả những gì có thể trong lĩnh vực mình quan tâm. Ví dụ như, khi lắp ráp lego, trẻ có thể xây dựng thành nhiều hình thù khác nhau, sau đó lại tháo rời và lắp lại, cho đến khi đạt được tốc độ nhanh nhất và khám phá ra tất cả những hình thù có thể sắp xếp được, trẻ mới ngừng lại. Dù gặp vấn đề khó khăn đến mấy, trẻ vẫn quyết tâm và kiên trì chinh phục đến cùng. Đôi khi, đối với một số người, hành động này được cho là bướng bỉnh và cứng đầu.

Một đứa trẻ “bướng bỉnh” như thế cũng có thể sẽ cố gắng thương lượng với bạn để đạt được điều mà bé muốn. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ có thể “đàm phán” thành công.

13. Có khả năng tập trung cao độ

Khả năng tập trung cao độ là một dấu hiệu trẻ thông minh. Các bé có đặc điểm này thường bắt đầu quan sát và chú ý mọi thứ xung quanh ngay từ khi còn rất nhỏ. Nhiều phụ huynh lầm tưởng rằng các bé chỉ đang nhìn chằm chằm một thứ gì đó, nhưng thật ra, đó là khi bộ não của trẻ đang ghi nhận thông tin từ sự vật đang được quan sát.

Nếu như trước 6 tháng tuổi, con của bạn bộc lộ khả năng tập trung vào một nhiệm vụ, sự việc nào đó trong thời gian dài, đó có thể là dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh. Khi trẻ lớn hơn và được giao một nhiệm vụ, các bé có xu hướng làm việc đó mà không bị phân tâm cho đến khi hoàn thành. Dù là tivi, trò chơi điện tử hay mạng xã hội đều không làm xao nhãng. Điều này cho phép trẻ hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

Cụ thể, bạn có thể thấy bé con 5 tháng tuổi của mình đang chăm chú chơi với các khối gỗ mà không bị phân tâm, hoặc trẻ có thể ngồi nghe bạn đọc một cuốn sách trong thời gian dài một cách rất chăm chú. Nếu con bạn có những đặc điểm như thế, hãy tiếp tục khuyến khích trẻ chơi với đồ chơi, các hình khối, trò xếp hình nhiều mảnh ghép và đa sắc… để kích thích sự tập trung của bé. Và đừng quên duy trì việc đọc sách cho trẻ nghe.

14. Trẻ thông minh có mức độ nhạy cảm cao hơn và thể hiện cảm xúc mãnh liệt hơn

Trong cuộc sống, những đứa trẻ thông minh thường thể hiện cảm xúc mãnh liệt hơn người bình thường, cả cảm xúc tích cực và tiêu cực. Các bé cũng có thể nhận thức rõ hơn ý kiến ​​và cảm xúc của những người xung quanh. Hãy để ý xem trẻ có kết nối mạnh mẽ như thế nào với mọi người và động vật. Nếu con của bạn thương xót cho một chú chó bị thương hoặc chạy đến dỗ dành người bạn đang khóc, đó có thể là dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh có trái tim nhạy cảm.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất