Cilzec là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Tên hoạt chất: Telmisartan

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Cilzec 40 mg và thuốc Cilzec 80 mg là gì?

Với thành phần chính là telmisartan – một hoạt chất thuộc nhóm chẹn thụ thể angiotensin II (ARB), thuốc Cilzec thường được chỉ định sử dụng trong trường hợp:

  • Đơn trị liệu hoặc phối hợp với các thuốc khác để điều trị tăng huyết áp ở người lớn.
  • Ngăn ngừa tử vong và biến chứng tim mạch ở bệnh nhân từ 55 tuổi trở lên có các yếu tố nguy cơ như: mắc bệnh mạch vành, bệnh mạch máu ngoại vi, đột quỵ trước đó, cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua trước đó (TIA) hoặc bệnh đái tháo đường có tổn thương cơ quan đích.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Cilzec có những dạng và hàm lượng nào?

Viên nén telmisartan: Cilzec 20 mg, Cilzec 40 mg và Cilzec 80 mg.

Viên nén phối hợp với hydrochlorothiazide: thuốc Cilzec Plus.

Liều dùng thuốc Cilzec 40 cho người lớn như thế nào?

Điều trị tăng huyết áp:

  • Khởi đầu với liều 40 mg x 1 lần/ ngày. Trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể giảm liều xuống 20 mg/ ngày hoặc tăng lên liều tối đa 80 mg/ ngày.
  • Có thể cân nhắc chuyển sang điều trị với thuốc Cilzec Plus (telmisartan kết hợp với thuốc lợi tiểu hydrochlorothiazide) nếu không đạt hiệu quả mong muốn sau 4 – 8 tuần điều trị.

Phòng ngừa nguy cơ tim mạch:

  • Liều khuyến cáo là 80 mg x 1 lần/ ngày.

Liều dùng thuốc Cilzec 40 cho trẻ em như thế nào?

Khuyến cáo không nên dùng thuốc Cilzec cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, do chưa xác định được tính an toàn và hiệu quả của telmisartan trên các đối tượng này.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Cilzec như thế nào?

Thuốc Cilzec 40 mg, thuốc Cilzec 80 mg và thuốc Cilzec Plus đều được sử dụng bằng đường uống. Bạn có thể dùng cùng với thức ăn hoặc không và tốt nhất là nên dùng vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Cách dùng thuốc Cilzec

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Có rất ít thông tin liên quan đến tình trạng quá liều thuốc Cilzec 40 mg ở người. Các triệu chứng nổi bật nhất khi dùng quá liều bao gồm: hạ huyết áp, nhịp tim nhanh, choáng váng, chóng mặt, nhịp tim chậm có thể xảy ra khi kích thích thần kinh phó giao cảm.

Khi có triệu chứng quá liều hoặc trong trường hợp khẩn cấp, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên uống một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Cilzec 40 mg và thuốc Cilzec 80 mg?

Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất