11 bước khám tuyến giáp thường được nhiều bác sĩ áp dụng • Hello Bacsi

Related Articles

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ và sản xuất hormone nội tiết vào máu để hỗ trợ chức năng hoạt động của các bộ phận khác. Dù là bộ phận rất nhỏ trong hệ nội tiết nhưng tuyến giáp giữ vai trò khá quan trọng. Khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone sẽ khiến bạn mắc bệnh cường giáp. Ngược lại, tuyến giáp tiết ít hormone sẽ gây ra bệnh suy giáp.

Chúng ta nên thường xuyên theo dõi sức khỏe tuyến giáp để phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm, khó điều trị như suy giáp, cường giáp, bướu tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, viêm tuyến giáp… Thông thường, khi khám tuyến giáp, bác sĩ sẽ thực hiện trình tự 11 bước sau đây:

Bước 1: Khởi đầu

Thăm hỏi bệnh sử của bệnh nhân xem họ đã từng mắc bệnh tuyến giáp nào chưa. Sau đó, bác sĩ rửa tay và bắt đầu tiếp xúc vào vùng cổ của bệnh nhân.

Bước 2: Quan sát trực quan

Theo dõi những diễn biến ban đầu của bệnh nhân trong quá trình thăm khám như tình trạng da và tóc, giọng nói có gì bất thường hay không, quá trình nuốt nước bọt có bình thường không và bệnh nhân có bị vã mồ hôi hay không?

Bước 3: Kiểm tra các bộ phận khác

kiểm tra bàn tay khám tuyến giáp

Tuyến giáp bị rối loạn chức năng hoạt động có thể gây ra nhiều vấn đề ở các bộ phận khác. Vì thế, khi khám tuyến giáp, bác sĩ cũng sẽ đồng thời kiểm trả khả năng hoạt động của nhiều bộ phận cơ thể. Trước tiên, bác sĩ sẽ bắt đầu với bàn tay.

Bạn được ngồi trên một chiếc ghế tựa lưng, giơ 2 tay song song trước mặt, lòng bàn tay úp rồi đặt 1 tờ giấy nằm ngang trên 2 bàn tay đang úp để kiểm tra xem bàn tay có đổ mồ hôi hoặc run rẩy bất thường hay không.

Móng tay của bạn cũng sẽ được quan sát để xem bạn có mắc phải hội chứng phù niêm xương chày hay không. Đây là một hội chứng rất hiếm gặp, thường chỉ xảy ra ở những người bị biến chứng do bệnh ở tuyến giáp.

Bước 4: Kiểm tra nhịp tim

Bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp thường có nhịp tim đập nhanh bất thường hoặc đánh trống ngực thường xuyên.

Bước 5: Kiểm tra cổ tổng thể

Ở bước này, bác sĩ sẽ quan sát tổng thể đầu, cổ của bệnh nhân nhưng đặc biệt chú ý đến khu vực tuyến giáp. Bác sĩ thường nhìn bao quát từ phía trước và phía trên để tìm kiếm sự bất thường nào ở khu vực này như vết sưng, kích thước khác biệt…

Bước 6: Kiểm tra hoạt động nuốt

Bác sĩ sẽ đưa cho bạn một ly nước rồi quan sát khi bạn uống và nuốt nước vào trong. Sự chuyển động của tuyến giáp sẽ giúp bác sĩ tìm ra nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bước 7: Kiểm tra từ phía sau

Bước này có thể khiến bạn bị đau nên bác sĩ thường sẽ báo cho bạn biết họ sẽ làm những gì từ phía sau để bạn không cảm thấy bất ngờ. Để bắt đầu, bác sĩ dùng 2 bàn tay ôm trọn vòng cổ của bạn rồi thực hiện tiếp vài thao tác chuyên môn để khám tuyến giáp.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất