10 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ bị từ chối một cách hiệu quả

Related Articles

Hầu hết chúng ta đều muốn kết nối và trở nên thân thiết với người mà mình đặc biệt quan tâm. Do vậy, bất luận là trong công việc, tình yêu hay tình bạn, cảm giác bị chính những người mình yêu thương từ chối là điều chẳng ai muốn. Đấy thật sự là một cảm giác không dễ chịu tí nào.

Nỗi đau khi bị từ chối có thể gây ra một “vết cắt” khá sâu, khiến bạn tổn thương trong một thời gian dài. Sự thật là khi bị từ chối, các vùng trên não bị kích thích cũng tương tự như khi bạn gặp một nỗi đau thể xác. Vì vậy, nếu từng nếm trải cảm giác ấy một hoặc nhiều lần, não bạn sẽ ghi nhớ cảm giác đau đớn mà chúng gây ra và có thể vô thức hình thành nỗi sợ mơ hồ về việc bị từ chối.

Nỗi sợ bị từ chối có thể khiến bạn e dè và ngăn cản bạn chấp nhận các rủi ro để đạt được những mục tiêu lớn trong đời. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể vượt qua chúng nhờ vào việc thay đổi tư duy và thái độ. Hãy thử đọc qua những lời khuyên dưới đây nhé!

1. Hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất từng bị từ chối

Việc bị ai đó từ chối là một chuyện hết sức phổ biến và nỗi sợ bị từ chối cũng gặp phải ở rất nhiều người. Chắc hẳn đa số người trong chúng ta đều từng trải qua trường hợp bị từ chối một vài lần trong đời, dù đó là việc nhỏ nhặt hay là điều thực sự to lớn. Ví dụ:

  • Một người bạn thân lờ đi tin nhắn rủ đi chơi của bạn
  • Bị từ chối hẹn hò từ chàng trai hoặc cô gái mà bạn đang để ý
  • Không nhận được lời mời đến bữa tiệc họp lớp
  • Một đối tác lâu dài từ chối tiếp tục hợp tác.

Đương nhiên, chẳng ai thích việc mọi thứ đi ngược lại với mong muốn của mình, nhưng bạn cũng nên hiểu rằng không phải việc gì cũng sẽ đi đúng quỹ đạo mà bạn đã vạch ra cho chúng.

Tuy nhiên, đừng để các trải nghiệm đó làm thay đổi cách mà bạn hy vọng. Hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng bị từ chối là một điều hết sức bình thường trong cuộc sống. Ai rồi cũng sẽ phải đối mặt với chuyện này vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Thế nên, đừng để nỗi sợ bị từ chối trong quá khứ ảnh hưởng đến những quyết định hiện tại của bạn.

2. Thẳng thắn thừa nhận cảm xúc thật

sợ bị từ chối khiến bạn mất tự tin

Bất kể lý do của sự từ chối là gì thì nó chắc chắn cũng sẽ khiến bạn đau lòng, nỗi buồn này đặc biệt nhiều hơn nếu bạn là người nhạy cảm. Khi những người ngoài cuộc nhìn vào, họ có thể cảm thấy bạn đang nghiêm trọng hóa vấn đề và thường khuyên bạn hãy vượt qua bằng những câu nói như “mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.

Thế nhưng, thực tế chỉ có bạn mới có thể đong đếm được mức độ buồn đau cũng như sự ảnh hưởng của những lời từ chối đến tâm trạng của chính mình. Cảm giác khi bị từ chối cũng liên quan đến nhiều cảm xúc khác, chẳng hạn như bối rối, xấu hổ và lúng túng.

Hãy nhớ, không ai có thể miêu tả chính xác về cảm giác mà bạn sẽ gặp phải khi bị từ chối, ngoại trừ chính bản thân bạn. Do đó, hãy thẳng thắn thừa nhận những cảm xúc của mình, chia sẻ chúng với người thân yêu nếu có thể, tìm cách đương đầu và kiểm soát chúng.

3. Hãy xem trải nghiệm “bị từ chối” là một cơ hội để học hỏi

Mặc dù bạn có thể không nhận ra ngay lập tức nhưng việc bị từ chối có thể là cơ hội để giúp bạn khám phá và phát triển bản thân hơn. Ví như, bạn nộp đơn ứng tuyển công việc ở một công ty mong ước và đã có một buổi phỏng vấn khá ổn.

Tuy nhiên, sau đó, bạn lại không được nhận vào làm việc. Việc này có thể là cú sốc lớn và khiến bạn nản chí một thời gian. Tuy nhiên, đây không phải là lúc để bạn suy sụp và bỏ cuộc. Việc bạn cần làm chính là nhìn nhận lại mọi việc, xem lại hồ sơ xin việc, trau dồi thêm một số kiến thức và kỹ năng cần thiết khác.

Một thời gian sau, bạn sẽ nhận ra rằng nhờ vào việc bị từ chối lúc đó mà bạn có thể chuẩn bị thêm nhiều kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để ứng tuyển vào những vị trí có thu nhập tốt hơn trước đây rất nhiều. Hãy xem nỗi sợ bị từ chối như một động lực giúp bạn phát triển bản thân và làm thử những điều bạn muốn. Sao bạn không thử tự nói với chính mình rằng: “Điều này có thể không hiệu quả nhưng dù không thành công, tôi cũng đã có một trải nghiệm ý nghĩa và biết nhiều thứ hơn”.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất