Đau do nguyên nhân thần kinh trong bệnh lý cơ xương khớp • Hello Bacsi

Related Articles

Vậy, đau do nguyên nhân thần kinh là gì?

Hiểu một cách đơn giản, đau do nguyên nhân thần kinh (hay đau thần kinh) là đau do tổn thương hệ thống thần kinh. Hệ thống thần kinh nói đến ở đây bao gồm cả não bộ, tủy sống và các dây thần kinh. (3) Tên gọi “đau thần kinh” này để phân biệt với một loại đau khác là “đau thụ cảm”, tức là những cơn đau gây tổn thương cơ, da, xương hoặc cơ quan nội tạng, như đau do gãy xương, bị đứt tay hoặc bị bỏng (4).

Các nguyên nhân chính gây đau thần kinh bao gồm đái tháo đường, bệnh lý rễ thần kinh hoặc bị chấn thương tủy (5).

Làm sao viêm khớp có thể gây đau thần kinh được?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy có khoảng 15,2% bệnh nhân thoái hóa khớp gối có thể có kèm thêm dấu hiệu đau thần kinh, tức là trong số khoảng 20 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối sẽ có 3 người có khả năng bị đau thần kinh.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có đau thần kinh càng rõ, mức độ đau khớp và hạn chế vận động càng nhiều hơn. Các nhà khoa học giả thiết rằng ở bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, trong giai đoạn đầu tình trạng viêm gây ứ dịch khớp và kích thích đầu dây thần kinh ở khớp. Đến giai đoạn sau, áp lực đè lên bề mặt khớp gây phá hủy các đầu dây thần kinh phân bố ở xương dưới lớp sụn khớp (5).

Làm sao tôi biết mình bị đau thần kinh?

Đau thần kinh biểu hiện rất đa dạng như:

  • Cảm giác ngứa ran
  • Cảm giác châm chích
  • Cảm giác nóng rát
  • Đau tê lạnh
  • Đau như điện giật
  • Cảm giác kiến bò

Khu vực đau cũng trở nên nhạy cảm bất thường cả với những tác động bình thường sẽ không gây đau đớn, chẳng hạn như cọ xát vào quần áo, thời tiết lạnh… Đau thần kinh thường nặng hơn vào ban đêm và thường là mãn tính, nghĩa là đau kéo dài trong vài tháng hoặc nhiều hơn mà không có nguyên nhân rõ ràng. (6)

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất