Vitamin A cho trẻ: Bổ sung đúng cách, bé khỏe mạnh, mẹ yên tâm

Related Articles

Tham khảo ngay những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây để biết được vai trò của vitamin A đối với trẻ em và cách bổ sung chất dinh dưỡng này cho các bé.

Vì sao nên bổ sung vitamin A cho trẻ?

1. Trẻ thiếu vitamin A sẽ như thế nào?

Vitamin A là một loại vitamin tan trong dầu, cần thiết cho thị lực, hệ thống miễn dịch, chức năng tăng trưởng, đồng thời giúp duy trì các tế bào biểu mô. Thiếu vitamin A khiến trẻ có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do hệ thống miễn dịch suy yếu. Nghĩa là, trẻ em bị thiếu vitamin A ở mức độ nhẹ hoặc trung bình sẽ có hệ miễn dịch yếu hơn, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh tiêu chảy, sốt rét và bệnh sởi… Điều này góp phần làm tăng tỷ lệ tử vong sớm ở trẻ em.

Việc không bổ sung đầy đủ vitamin A là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa không hồi phục ở trẻ em, mặc dù nguyên nhân này chúng ta có thể phòng ngừa được. Không những thế, trẻ thiếu vitamin A có thể bị rối loạn hệ thống thị giác, bao gồm: bệnh tăng nhãn áp và quáng gà.

Ngoài ra, việc cung cấp không đủ lượng vitamin A sẽ làm quá trình tăng trưởng và phát triển của bé chậm lại.

2. Tầm quan trọng của việc bổ sung vitamin A cho trẻ

Vitamin A đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe trẻ em. Việc cung cấp đầy đủ vitamin A cho trẻ giúp:

Tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh

vitamin A cho trẻ

Vitamin A giúp bảo vệ trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng như bệnh sởi và bệnh tiêu chảy… bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong đó:

  • Vitamin A giúp làm giảm 15% tỷ lệ trẻ mắc bệnh tiêu chảy.
  • Cung cấp đầy đủ vitamin A cho trẻ cũng làm giảm 50% tỷ lệ trẻ mắc bệnh sởi.

Ngoài ra, vitamin A còn giúp ngăn ngừa nguy nguy cơ thiếu máu của trẻ.

Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nghiên cứu cho thấy, khi cung cấp đầy đủ 2 liều vitamin A cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi ở những vùng thiếu vitamin A mỗi năm, tỷ lệ tử vong nói chung có thể giảm khoảng 23%. Cụ thể:

  • Ở một số nơi trên thế giới, việc bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ giúp cải thiện cơ hội sống sót của các bé từ 12 -đến 24%.
  • Tăng cường vitamin A cho trẻ làm giảm 12% nguy cơ tử vong do tiêu chảy.
  • Điều trị bằng vitamin A đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em bị mắc bệnh sởi.
  • Ngoài ra, vitamin A được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa ban đầu giúp làm giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hạn chế nguy cơ bệnh tật về thị giác (như quáng gà, mù lòa)

Vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của thị lực của các bé. Vi chất này giúp các bé nhìn thấy và phân biệt được màu sắc một cách rõ ràng, từ màu vàng sáng nhất đến màu tím đậm nhất. Việc cung cấp đủ nhu cầu về vitamin A cho trẻ cũng giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như khô mắt, quáng gà, mù lòa…

Hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển của bé

Đây là loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của xương, từ đó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Việc bổ sung hai liều vitamin A cho trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm giúp từng bước giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ. Sự can thiệp với chi phí thấp này đã giúp hàng trăm triệu trẻ em trên khắp thế giới có chỉ số tăng trưởng bình thường và phát triển khỏe mạnh hơn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất