Nguyên nhân ung thư gan là do đâu? • Hello Bacsi

Related Articles

Mời bạn cùng Hello Bacsi cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư gan, cũng như các yếu tố nguy cơ và cách phòng ngừa trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân ung thư gan là do đâu?

Nguyên nhân ung thư gan là do đột biến gen di truyền, điều này có thể gây ra những thay đổi bất thường ở các tế bào gan, khiến chúng phát triển liên tục và trở thành khối u ác tính (ung thư).

Nguyên nhân ung thư gan cũng có thể do ung thư từ một vị trí khác trong cơ thể di căn đến gan (trường hợp này còn được gọi là ung thư gan thứ phát).

Đôi khi, nguyên nhân ung thư gan không được biết rõ. Ung thư gan hoàn toàn có thể xảy ra ở những người không có bệnh nền. Tuy nhiên, một số bệnh lý hoặc lối sống kém lành mạnh cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Yếu tố nào khiến nguy cơ mắc ung thư gan tăng lên?

Nguyên nhân ung thư gan xuất phát từ các bệnh lý về gan

Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan đôi khi xuất phát từ các bệnh lý sau đây:

  • Viêm gan mãn tính. Nhiễm virus viêm gan B (HBV) hoặc virus viêm gan C (HCV) mãn tính làm tăng nguy cơ ung thư gan.
  • Xơ gan. Xơ gan để lại các mô sẹo trong gan, dễ dẫn tới ung thư gan.
  • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là tình trạng thường gặp ở những người béo phì. Sự tích tụ chất béo trong gan cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư gan.
  • Béo phì. Béo phì có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ và xơ gan.
  • Bệnh thừa sắt. Đây là một tình trạng di truyền mà trong đó cơ thể hấp thụ và dự trữ nhiều sắt từ thức ăn nạp vào nhiều hơn mức cần thiết. Sắt lắng đọng trong các mô khắp cơ thể, bao gồm cả gan. Nếu đủ sắt tích tụ trong gan, nó có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan.
  • Bệnh tiểu đường. Những người này có khả năng mắc ung thư gan cao hơn những người bình thường. Nguy cơ có xu hướng tăng lên nếu bệnh nhân bị béo phì, sử dụng rượu nặng hoặc bị viêm gan mãn tính.

Nguyên nhân ung thư gan từ lối sống

nguyên nhân ung thư gan và các yếu tố nguy cơ

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất