Viêm da cơ địa có lây không, cách chữa trị như thế nào? • Hello Bacsi

Related Articles

Các tổn thương dạng mụn nước này thường gây ngứa, khiến trẻ gãi, làm xây xước, chảy máu và tăng nguy cơ bội nhiễm. Đồng thời khiến vùng da này trở nên dày hơn và gây khó khăn trong việc điều trị.

Tiếp xúc với dịch tiết trong từ các mụn nước không làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho người chăm sóc. Tuy nhiên khi bội nhiễm đã xảy ra tổn thương thì rất dễ lan rộng sang các vùng da khác trên cơ thể.

Bên cạnh các triệu chứng ngứa và nổi mụn nước, người mắc bệnh này còn gặp tình trạng da khô, nứt nẻ và bị chảy máu tự nhiên. Tuy viêm da cơ địa tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu tình trạng ngứa da kéo dài vẫn có thể dẫn đến hiện tượng liken hóa ở các nếp gấp tự nhiên trên cơ thể như: khuỷu tay, khoeo và vùng cổ gáy. Cụ thể, các khu vực da này có thể dễ trở nên dày và sần sùi, báo hiệu bệnh đã vào giai đoạn mãn tính và khó để chữa trị hơn. Đồng thời, hiện tượng ngứa dữ dội có thể làm vỡ da, dẫn đến nhiễm trùng và hoặc để lại sẹo da vĩnh viễn.

Bệnh viêm da cơ địa có lây không?

viêm da cơ địa có lây không

Biểu hiện của bệnh viêm da cơ địa thường xuất hiện với các tổn thương nổi gồ lên và nằm nông trên bề mặt da. Nhiều người thắc mắc rằng viêm da cơ địa có lây không. Bệnh viêm da cơ địa không có tính lây lan, do đó, việc tiếp xúc trực tiếp với chất dịch từ các mụn nước hoặc dịch tiết, hay máu từ các vết tổn thương, trầy xước do gãi sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, bệnh viêm da cơ địa có tính di truyền. Đã có 1 số trường hợp lâm sàng ghi nhận có khả năng di truyền từ bố mẹ sang con cái.

Khi cả bố và mẹ đều mắc bệnh viêm da cơ địa thì hơn 80% trường hợp con sinh ra cũng sẽ bị bệnh. Bên cạnh đó, nếu chỉ có 1 trong 2 người mắc bệnh thì tỷ lệ con bị viêm da cơ địa sẽ giảm xuống còn 50%.Vì thế, viêm da cơ địa còn được biểu hiện thông qua việc tăng tỷ lệ mắc bệnh khi các thành viên khác trong gia đình cũng bị bệnh.

Vì vậy, bố mẹ nên để ý chăm sóc da cho trẻ và đưa trẻ đến các bệnh viện uy tín nếu gặp các biểu hiện bệnh về da của trẻ.

>>> Bạn có thể quan tâm: Bạn có thể phân biệt bệnh vẩy nến, chàm và viêm da?

Cách chữa bệnh viêm da cơ địa

bệnh viêm da cơ địa có lây không và cách chữa

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị bệnh viêm da cơ địa đặc hiệu. Nguyên tắc điều trị bệnh thường bao gồm: phối hợp giữa việc điều trị tại chỗ bằng thuốc bôi và các loại thuốc dùng đường toàn thân. Dựa theo từng giai đoạn bệnh, bệnh nhân có thể được thay đổi kế hoạch điều trị linh hoạt và lên kế hoạch giúp giảm tần suất tái phát bệnh. Đồng thời, bệnh nhân có thể cần được điều trị các bệnh lý khác có liên quan đến yếu tố cơ địa.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất