Điều trị nhiễm trùng tiểu: cần uống thuốc gì và lưu ý gì? • Hello Bacsi

Related Articles

Hãy cùng Hello Bacsi giải đáp về chủ đề điều trị nhiễm trùng tiểu ngay trong những thông tin dưới đây nhé!

Viêm đường tiểu uống thuốc gì?

Thuốc kháng sinh thường là phương pháp đầu tay được chỉ định trong điều trị nhiễm trùng tiểu. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, nguyên nhân do loại vi khuẩn nào mà bác sĩ có thể kê đơn các loại khác nhau.

1. Thuốc điều trị nhiễm trùng tiểu đơn thuần

Nhiễm trùng tiểu đơn giản là tình trạng nhiễm trùng không biến chứng, xảy ra khi bạn khỏe mạnh. Các loại kháng sinh thường được chỉ định điều trị nhiễm trùng tiểu đơn giản bao gồm:

  • Trimethoprim/sulfamethoxazole
  • Fosfomycin
  • Nitrofurantoin
  • Fluoroquinolone: Levofloxacin, Ciprofloxacin, Ofloxacin…
  • Các Cephalosporin thế hệ 1, 2, 3, 4.
  • Aminoglycosides

Thông thường các triệu chứng nhiễm trùng tiểu đơn giản sẽ được cải thiện rõ rệt sau vài ngày dùng thuốc. Tuy nhiên, bạn cần tiếp tục uống thuốc kháng sinh đến 1 tuần hoặc hơn theo đúng đợt điều trị đã được chỉ định. Đôi khi, bác sĩ sẽ kê đơn đợt điều trị ngắn hơn, trong vòng 3 ngày tùy thuộc triệu chứng và tiền sử bệnh của bệnh nhân.

Bên cạnh kháng sinh, bác sĩ cũng có thể kê đơn các thuốc giảm đau để làm giảm các triệu chứng viêm đường tiết niệu. Tuy nhiên, ngay khi bạn bắt đầu dùng kháng sinh thì những cơn đau này cũng đã thuyên giảm.

thuốc điều trị nhiễm trùng tiểu

2. Thuốc điều trị nhiễm trùng tiểu phức tạp

Nhiễm trùng đường tiết niệu phức tạp là một bệnh nhiễm khuẩn liên quan đến một tình trạng, chẳng hạn như một bất thường về cấu trúc hoặc chức năng của đường tiết niệu – sinh dục, hoặc sự hiện diện của một bệnh nền. Từ đó làm gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn hoặc thất bại trong việc điều trị.

Chiến lược điều trị nhiễm trùng tiểu phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Liệu pháp kháng sinh thích hợp và xử trí bất thường tiết niệu là bắt buộc. Nếu cần thiết, phải chăm sóc hỗ trợ. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, bệnh nhân có thể cần phải nằm viện.

  • Dùng kháng sinh liều thấp. Đối với người lớn, thời gian điều trị chưa được xác định rõ, tuy nhiên có thể dao động từ 1 đến 4 tuần dựa vào tình huống lâm sàng. Đối với trẻ em, điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu phức tạp có sốt nên kéo dài từ 7-14 ngày.
  • Sử dụng thuốc một liều duy nhất sau khi quan hệ tình dục nếu nhiễm trùng đường tiết niệu liên quan đến quan hệ tình dục.
  • Áp dụng liệu pháp estrogen đường âm đạo nếu bệnh nhân là phụ nữ đã mãn kinh.
  • Nếu bệnh nặng, bệnh nhân cần được điều trị nhiễm trùng tiểu bằng kháng sinh đường tiêm tĩnh mạch.

Các thuốc kháng sinh nhóm fluoroquinolon, chẳng hạn như ciprofloxacin hay levofloxacin thường không được khuyến cáo điều trị nhiễm trùng tiểu đơn giản. Trong một số trường hợp nhiễm trùng tiểu phức tạp và thất bại với điều trị thông thường hoặc có biến chứng nhiễm trùng thận, bác sĩ có thể kê đơn kháng sinh nhóm fluoroquinolon khi không còn lựa chọn nào khác.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất