Vì sao thèm chua khi mang thai? Bà bầu có được ăn dưa chua không?

Related Articles

Việc bà bầu thèm chua hoặc thèm ăn món này món kia khi mang thai là một trải nghiệm bình thường và hay gắn với kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, bài viết sau của Hello Bacsi chủ yếu tập trung giải thích khẩu vị trong thai kỳ dưới khía cạnh khoa học và giúp các mẹ có thêm bí quyết ăn uống an toàn khi muốn ăn dưa chua để đáp ứng cơn thèm chua trong thai kỳ.

Vì sao có bầu thèm chua và có khẩu vị khác với bình thường?

Khi có bầu, bạn thường có cảm giác thèm một hương vị nào đó cụ thể. Có những bà bầu thèm ngọt nhưng cũng có bà bầu thèm chua hoặc rất nhiều món khác mà thậm chí là trước khi có thai bạn không thích ăn. Mặc dù chưa thể giải thích một cách chính xác hiện tượng này nhưng theo khía cạnh khoa học, cảm giác thèm ăn gì đó ở mẹ bầu có thể liên quan đến một vài yếu tố sau:

1. Nội tiết tố trong thai kỳ

Sự thay đổi nhanh chóng của các hormone trong thai kỳ có thể liên quan đến cảm giác thèm ăn dù chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh đầy đủ. Sự gia tăng hormone estrogen và progesterone trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể lý giải cho tình trạng ốm nghén. Trong tam cá nguyệt thứ hai, khi mẹ bầu đã thích nghi với sự tăng cao của những hormone này thì chứng ốm nghén sẽ giảm dần và “nhường chỗ” cho cảm giác thèm ăn, chẳng hạn như mẹ bầu thèm chua hoặc thèm ngọt.

Một số giả thuyết cho rằng mang thai có thể dẫn đến thay đổi nhận thức về cảm giác, bao gồm cả vị giác và khứu giác. Từ đó dẫn đến tình trạng mẹ bầu thay đổi về khẩu vị. Chẳng hạn như thích ăn những món trước đây mình không thích hoặc khó chịu với mùi vị của món ăn mà trước đây mình yêu thích.

2. Mẹ bầu thèm chua – Mối nghi ngờ về thiếu hụt dinh dưỡng

thèm chua khi mang thai

Có vẻ hợp lý khi cảm giác thèm ăn của mẹ bầu liên quan đến chế độ ăn uống hoặc do nhu cầu dinh dưỡng trong thai kỳ. Chẳng hạn như thèm trái cây là do thiếu vitamin, thèm sữa là do thiếu canxi hoặc thèm đồ ngọt là do nhu cầu về calo để đáp ứng nhu cầu của cơ thể khi mang thai.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất