Vai trò của hormone FSH trong thai kỳ • Hello Bacsi

Related Articles

Khi mang thai, nội tiết tố của bạn sẽ có sự thay đổi để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thai nhi phát triển, đồng thời hỗ trợ việc cho con bú sau này và duy trì chức năng của các cơ quan khác. Một trong những thay đổi về hormone mà bạn nên biết đó chính là sự thay đổi về hormone FSH. Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về loại hormone này nhé.

Hormone FSH là gì và có vai trò như thế nào trong thai kỳ?

Hormone FSH hay còn gọi là hormone kích thích nang trứng, là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến yên. Chức năng chính của hormone này là kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt và kích thích sự tăng trưởng của trứng, làm cho trứng trưởng thành và sẵn sàng cho quá trình rụng trứng. Vì vậy, nồng độ FSH ở phụ nữ sẽ khác nhau ở các thời điểm trong chu kỳ kinh nguyệt, với mức cao nhất xảy ra ngay trước khi trứng được phóng thích bởi buồng trứng (thời điểm rụng trứng).

Một trong những vai trò quan trọng của hormone FSH trong thai kỳ là giúp hình thành nhau thai trong những tháng đầu. Lượng hormone FSH trong thai kỳ thường dao động từ 3 – 10mIU/ml. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nó sẽ ở mức 2mIU/ml.

Nồng độ hormone FSH thấp thể hiện điều gì?

Trong thai kỳ, nồng độ hormone FSH khá là thấp. Tuy nhiên, nếu mức này thấp hơn nhiều so với bình thường, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sau:

Suy tuyến yên

Tình trạng tuyến yên không sản xuất đủ hoặc sản xuất rất ít một số hormone cần thiết.

Hội chứng Turner

Đây là hậu quả của việc suy giảm nồng độ hormone FSH. Hội chứng Turner là một rối loạn nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển chiều cao và buồng trứng ở nữ giới.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất