Thuốc tiêm giảm đau xương khớp có thực sự hiệu quả?• Hello Bacsi

Related Articles

Nếu sử dụng quá thường xuyên, corticosteroid có thể gây ra các tác dụng phụ bao gồm suy yếu các mô mềm ở đầu gối, đổi màu da tại vị trí tiêm, tăng đường huyết…

Hyaluronic acid (HA) thường được sử dụng làm thuốc tiêm giảm đau xương khớp ở đầu gối

HA là một hợp chất có sẵn trong dịch khớp, đóng vai trò bôi trơn và thường bị phá vỡ dẫn đến “mỏng” dịch khớp khi về già. Để giải quyết sự thay đổi của dịch khớp này, HA thường được tiêm vào đầu gối để làm tăng dịch khớp và cải thiện chuyển động trượt lên nhau của các khớp. Mặc dù không trực tiếp giúp giảm đau nhưng mũi tiêm này sẽ giúp cải thiện chức năng khớp, từ đó giúp bạn giảm đau.

Hiệu quả của HA kéo dài hàng tháng, thậm chí lâu hơn. Bác sĩ có thể chỉ định tiêm một mũi hoặc liên tục ba mũi tiêm trong một tuần, tối đa 2 lần mỗi năm.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Huyết tương giàu tiểu cầu là loại tiêm khớp sử dụng chính tế bào tiểu cầu lấy từ máu của bệnh nhân. Tiểu cầu này giải phóng các chất gọi là yếu tố tăng trưởng để kích thích quá trình tự chữa lành sụn và khớp.

Sau tiêm, người bệnh sẽ giảm đau và cải thiện chức năng khớp.

Tiêm tế bào gốc

Là mũi tiêm sử dụng tế bào gốc – loại tế bào có thể phát triển thành bất kỳ tế bào nào khác, trong đó có tế bào giúp sửa chữa mô bị tổn thương. Khi tiêm vào khớp, tế bào gốc khuyến khích sụn bị tổn thương chữa lành, đồng thời nó cũng có thể giảm viêm.

Liệu pháp tế bào gốc không mang lại kết quả ngay mà cần thời gian để phát huy tác dụng tái tạo của nó.

3. Một số câu hỏi thường gặp khi tiêm khớp giảm đau

thuốc tiêm giảm đau xương khớp

Quá trình tiêm thuốc giảm đau xương khớp diễn ra như thế nào?

Quá trình tiêm khớp giảm đau mất khoảng từ 30 phút đến 1 giờ, bao gồm cả thời gian phục hồi và quan sát sau tiêm. Tiêm thuốc giảm đau xương khớp thường được hướng dẫn bởi hình ảnh X quang. Trước khi thực hiện, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc để thư giãn tinh thần và bác sĩ sẽ bôi gây tê trên khớp được tiêm. Đồng thời, bác sĩ có thể tiêm liều thuốc cản quang để giúp hướng dẫn tiêm thuốc giảm đau vào khớp chính xác hơn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất