Thẻ thông hành miễn dịch Covid-19: “Passport đặc biệt” • Hello Bacsi

Related Articles

Bạn có thể xem toàn bộ thông tin về bệnh Covid-19 do coronavirus tại đây!

Giống như một loại “passport đặc biệt”, thẻ thông hành miễn dịch Covid-19 cho phép bạn có thể trở lại làm việc ngay cả trong thời gian cách ly hay phong tỏa. Đây là một ý tưởng thông minh giúp duy trì hoạt động xã hội trong mùa dịch được Chile áp dụng đầu tiên.

Đầu tháng 5-2020, thế giới đã có hơn 3,3 triệu người nhiễm Covid-19 và vượt mốc 230.000 trường hợp tử vong có liên quan đến virus SARS-CoV-2. Đại dịch Covid-19 đã khiến 1/3 dân số thế giới tại nhiều quốc gia bị phong tỏa, lao động sản xuất và đời sống bị ngưng trệ.

Ý tưởng về “thẻ thông hành miễn dịch” (immunity passport) ra đời từ cuối tháng 3-2020 đề xuất phương án đưa những người có kháng thể miễn dịch với virus quay trở lại làm việc. Chile đã chính thức cấp và lưu hành loại “passport đặc biệt” này cho những bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục và đủ điều kiện.

Thẻ thông hành miễn dịch Covid-19 là một ý tưởng thông minh được đánh giá cao và một số quốc gia xem xét đưa vào áp dụng thực tế.

Thẻ thông hành miễn dịch Covid-19 ở các quốc gia

Thẻ thông hành miễn dịch Covid-19 ở các quốc gia

Ý tưởng về thẻ thông hành miễn dịch Covid-19 lần đầu tiên được thực thi tại Chile (Nam Mỹ), ngoài ra một số nước khác cũng đề xuất phương án này như Anh, Pháp, Mỹ, Đức… Riêng Trung Quốc đưa ra mã QR tuy không giống với thẻ thông hành miễn dịch, song cũng mang ý nghĩa tương tự.

Chile là quốc gia đầu tiên cấp thẻ thông hành miễn dịch

Ngày 20-4-2020, Chile thông báo về kế hoạch cấp thẻ thông hành miễn dịch cho những bệnh nhân Covid-19 đã bình phục. Thông báo cho biết thẻ thông hành miễn dịch sẽ được cấp cho những công dân đủ tiêu chuẩn.

Quyền hạn thẻ: Những người được cấp thẻ thông hành miễn dịch Covid-19 sẽ không phải trải qua cách ly hay phong tỏa và được trở lại làm việc. Bộ trưởng Bộ Y tế Chile – Jaime Mañalich cho biết người có thẻ thông hành miễn dịch có thể làm việc vì nguy cơ lây nhiễm coronavirus chủng mới rất thấp.

Điều kiện cấp thẻ: Những người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh sẽ được xem xét cấp thẻ thông hành miễn dịch Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Chile – Paula Daza cho biết có hơn 4.600 người mắc Covid-19 ở quốc gia này đủ điều kiện cấp thẻ.

Ngoài ra, các công dân khác cũng có thể đăng ký hồ sơ xin cấp thẻ thông hành miễn dịch Covid-19. Thẻ này sẽ được cấp cho những cá nhân thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm rất thấp. Người nộp hồ sơ sẽ phải xét nghiệm kháng thể đặc hiệu virus SARS-CoV-2 hoặc chứng minh mình không có triệu chứng coronavirus chủng mới trong vòng 14 ngày thậm chí là đến 28 ngày.

Các quốc gia khác đề xuất cấp thẻ thông hành miễn dịch

kết quả xét nghiệm âm tính

Cùng với Chile, một số quốc gia khác ở châu Mỹ và châu Âu cũng cân nhắc việc đề xuất phương án thẻ thông hành miễn dịch Covid-19 để sớm đưa người dân trở lại làm việc.

Pháp: Theo France24 ngày 16-4-2020, thị trưởng thành phố Paris – Anne Hidalgo đã đưa thẻ thông hành miễn dịch Covid-19 vào danh sách các dự thảo gửi tới chính phủ Pháp.

Mỹ: Theo CNN ngày 3-4-2020, giám đốc viện các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia – Anthony Fauci chia sẻ rằng thẻ thông hành miễn dịch đang được thảo luận với chính quyền của ông Trump. Giá trị của thẻ này đang được đánh giá cao trong một số trường hợp.

Đức: Theo The Guardian 30-3-2020, các nhà khoa học Đức đang chuẩn bị cho một nghiên cứu quy mô lớn để xác định bao nhiêu người đã miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Nghiên cứu này dự kiến sẽ xét nghiệm máu cho 100.000 tình nguyện viên để xác định kháng thể đặc hiệu với coronavirus chủng mới.

Kết quả nghiên cứu này sẽ đánh giá số lượng người đã có kháng thể bảo vệ khỏi coronavirus chủng mới. Đây là thông tin quan trọng để đưa ra quyết định khi nào và nơi nào có thể dỡ bỏ phong tỏa và xác định những người có thể quay trở lại làm việc trong đại dịch Covid-19.

Những người đã miễn dịch với coronavirus chủng mới có thể được cấp thẻ thông hành miễn dịch cho phép họ không bị hạn chế các hoạt động. Tuy nhiên, chính phủ Đức vẫn chưa chính thức xác nhận sẽ cho phép lưu hành loại chứng chỉ được cấp bởi các nhà khoa học này.

Anh: CNN ngày 3-4-2020 cho biết thứ trưởng Bộ Y tế – ông Matt Hancock cũng phải cách ly sau khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Ông đã đề xuất những người đã nhiễm coronavirus và khỏi bệnh nên được cấp thẻ thông hành miễn dịch Covid-19 vào đầu tháng 4.

Matt Hancock nói: “Chúng ta đang hướng tới một dạng thẻ thông hành miễn dịch dành cho những người bị nhiễm coronavirus, sau đó có kháng thể đặc hiệu với virus và có khả năng miễn dịch với virus. Những người này có thể quay trở lại cuộc sống bình thường”. Trao đổi với BBC, ông cho biết thẻ thông hành miễn dịch này có thể ở dạng vòng đeo tay.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất